Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chạy marathon có thể đảo ngược lão hóa
07/02/2020 14:00
(HanoiTV) - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tập luyện và chạy marathon có thể đảo ngược sự lão hóa mạch máu.

138 người đã tham gia nghiên cứu. Hơn một nửa là nữ, với độ tuổi trung bình của nhóm là 37 tuổi. Không ai trong số những người tham gia đã chạy marathon trước đó và không ai có tiền sử bệnh lý hoặc bệnh tim có từ trước. Họ được huấn luyện chạy marathon khoảng 3 lần chạy mỗi tuần trong 17 tuần.

 

Các nhà khoa học tiến hành đo huyết áp, độ cứng động mạch chủ vào các thời điểm: Trước khi tham gia và sau khi kết thúc nghiên cứu và tính tuổi sinh học của động mạch chủ của mỗi cá nhân bằng cách sử dụng tuổi thực tế và độ cứng của động mạch chủ.

Kết quả cho thấy, sau cuộc đua, cả huyết áp và độ cứng động mạch chủ đều giảm ở những người chạy marathon lần đầu tiên. Đáng chú ý, những thay đổi trong độ cứng động mạch chủ tương đương với giảm 4 năm tuổi mạch máu so với tuổi thực.

TS. Charlotte H. Manisty - Viện Khoa học tim mạch tại Đại học College London và Trung tâm Tim mạch Barts ở London, Vương quốc Anh cho biết, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có thể đảo ngược quá trình lão hóa mạch máu bằng tập thể dục. Các phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh lối sống để làm chậm các rủi ro liên quan đến lão hóa, đặc biệt là dường như không bao giờ là quá muộn để thực hiện điều này.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Từ khóa: chống lão hóakéo dài tuổi thọmarathonchạy bộluyện tập thể thaothể dục