Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc người cao tuổi- những điều cần biết
27/02/2021 08:00
(HanoiTV) - Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố không thể bỏ qua. Nếu biết cách cân bằng dinh dưỡng cho người cao tuổi, họ sẽ có sức khỏe tốt và tinh thần lạc quan.

Bác sĩ Trần Thị Minh Thanh,Trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế - Bệnh viện Đông y Hà Đông cho biết: quá trình lão hóa thường đi kèm với giảm nhu cầu năng lượng do giảm hoạt động thể lực và giảm chuyển hóa cơ bản. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ.

Những thay đổi về dinh dưỡng người già có thể ảnh hưởng tới cơ chế hấp thụ thức ăn của cơ thể, nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị. Vì vậy, khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người lớn tuổi, cần chú ý tới những điều sau:

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người cao tuổi

Khẩu phần ăn đủ nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng gồm: Chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ.

Chế biến thức ăn dễ tiêu hóa, nên có món canh trong bữa ăn.

Không bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày

Có kế hoạch về thực đơn, theo dõi, đánh giá bữa ăn

Theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và kết hợp khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và phòng tránh được những căn bệnh tuổi già và đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 đang diễn biến phức tạp.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi

Nên uống mỗi ngày 1 ly sữa ít béo, ít đường để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Sinh hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, kết hợp vận động để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe.

Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn.

Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ.

Ưu tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế món rán, nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn;

Cần thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon miệng hơn;

Nên chế biến các món ăn mềm, nhừ, thái nhỏ để nhai nuốt và tiêu hóa dễ hơn;

Không ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối.

Chọn thực phẩm theo bệnh lý: Một số người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp,... nên cần chọn đúng loại thực phẩm phù hợp, có tác dụng kiểm soát bệnh tật. Cụ thể, cần tây, dưa leo, cà chua, bí đao, khoai từ, rau diếp, mộc nhĩ, giá đậu,... giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Thực phẩm tốt cho bệnh nhân đái tháo đường gồm bí xanh, rau muống đỏ, rau ngót, hoa atiso, khổ qua.

Sau khi ăn nên ngồi tại chỗ hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn thức ăn, dễ tiêu hóa hơn.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và có tuổi thọ dài hơn.

Tuyết Mai

Từ khóa: