Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

"Báu vật hoàng cung Thăng Long" lần đầu ra mắt công chúng
10/09/2022 11:44
(HanoiTV) -Hàng loạt những đồ dùng, vật dụng có vai trò rất quan trọng trong đời sống Hoàng cung, đang được trưng bày tại Hà Nội, nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.
Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ của Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long”.
Trưng bày lựa chọn giới thiệu một số loại hình đồ gốm sứ tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long. Tất cả đều là những đồ dùng, vật dụng không thể thiếu, có vai trò rất quan trọng trong đời sống Hoàng cung, từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các yến tiệc của nhà vua và triều đình trong các dịp đại lễ, sinh nhật vua, lễ đăng quang của nhà vua...
Trưng bày gồm ba không gian: Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý- Trần; không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng; không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng. Không gian trưng bày độc đáo, nổi bật hơn với những hình ảnh trình chiếu tái hiện cung điện nhà Lý và bức tường bao thể hiện sự tươi đẹp bốn mùa trong hoàng cung xưa.
Tại trưng bày, một số hiện vật lần đầu tiên được giới thiệu như Chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giới thiệu công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng hoàng cung Thăng Long.

Việc kết hợp phương pháp trưng bày tĩnh và động, sử dụng ánh sáng nghệ thuật và công nghệ trình chiếu 3D mapping đã tạo hiệu ứng hấp dẫn, giúp công chúng cảm nhận tận cùng vẻ đẹp và giá trị đặc biệt của những báu vật hoàng cung.

Không chỉ có đồ gốm, một số loại hình di vật kim loại quý như đồ trang sức, mảnh vàng trang trí trên đồ dùng, vật dụng, thanh gươm cẩn tam khí biểu trưng quyền lực của triều đình hay lệnh bài của triều đình về việc cung nữ xuất cung… cũng được giới thiệu, trung bày tại đây.

Bát sứ men trắng mỏng thấu quang, trong lòng in nổi hình rồng và chữ Quan. Đồ dùng của nhà vua thời Lê sơ, thế kỷ 15.

Nắp hộp men xanh lục, trang trí nổi hình rồng và văn mây, thời Lý, thế kỷ 11 - 12.

Mô hình kiến trúc men xanh lục, thời Lê sơ, thế kỷ 15.

 Bình rượu gốm hoa nâu, thân tạo hình bông sen, thời Lý, thế kỷ 11 - 12.

Những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất này đã khai quật hai thập kỷ qua là cả chặng đường nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học để từng bước nghiên cứu, đánh giá, tìm hiểu giá trị di sản và bảo tồn lâu dài cho thế hệ mai sau. 
Cũng trong dịp này, tại Hoàng thành Thăng Long cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nhân dịp Tết Trung thu, trở thành điểm đến thưởng thức văn hóa, vui chơi bổ ích cho người dân Thủ đô và cả nước.
Bình An

Từ khóa: báu vật hòng cunghoàng thành Thăng LongGiải mã Hoàng thành Thăng Long