Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp, người dân mua xe nội tiết kiệm cả trăm triệu đồng
01/12/2021 20:02
(HanoiTV) - Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô lắp ráp được áp dụng từ hôm nay, 1/12. Quy định này sẽ giảm một khoản đáng kể chi phí lăn bánh của các mẫu xe lắp ráp trong 6 tháng tới.

Nghị định 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được Chính phủ ban hành ngày 26/11.

Theo đó, kể từ hôm nay 1/12, mức thu lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu hiện hành.

Chính sách giảm lệ phí trước bạ có hiệu lực trong 6 tháng, đến ngày 31/5/2022. Kể từ 1/6/2022, mức thu lệ phí trước bạ nộp lần đầu với ô tô, rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự sản xuất, lắp ráp trong nước trở về mức cũ, 10 - 12% tùy địa phương.

Các dòng xe lắp ráp trong nước sẽ được giảm phí trước bạ trong 6 tháng. (Ảnh minh họa: Phúc Vinh)

Sau Nghị định của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã có công điện gửi các địa phương về việc thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo chính sách mới ngay từ 1/12.

Như vậy, từ hôm nay, nhiều mẫu ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được hưởng ưu đãi và có ưu thế trong ngắn hạn. Trong đó, xe gầm cao là những mẫu có nhiều lợi thế bởi giá bán cao. Việc giảm 50% phí trước bạ giúp chi phí ô tô khi tới tay người tiêu dùng tiếp tục giảm mạnh. Đây cũng được coi là thông tin thu hút rất nhiều người dùng từ khi chính sách này được đề xuất.

Theo quy định hiện hành, phí trước bạ với các dòng xe con từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 10 - 12% tùy theo địa phương. Nếu được giảm 50% phí trước bạ thì khách hàng tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Lấy ví dụ, một mẫu xe con có giá bán 500 triệu đồng. Mức phí trước bạ người dùng phải trả để xe lăn bánh là 50 - 60 triệu đồng (tùy địa phương). Nếu được giảm 50%, người dùng tiết kiệm được 25 - 30 triệu đồng. Còn với những mẫu xe có giá 1 tỷ đồng thì chi phí lăn bánh sẽ giảm 50 - 60 triệu đồng. Như vậy, xe càng đắt tiền người mua càng được hưởng lợi.

Trên thực tế, ngay từ khi có thông tin Chính phủ ra chính sách giảm lệ phí, nhiều khách hàng có nhu cầu mua xe đã ký hợp đồng chờ ở đại lý. Do đó, các chuyên gia cho biết, lượng xe đi đăng ký biển số trong thời gian tới sẽ tăng đột biến.

Mức phí trước bạ giảm 50% chỉ áp dụng với các dòng xe được sản xuất, lắp ráp trong nước. Không áp dụng với xe nhập khẩu. Nhưng theo dự đoán sức ép cạnh tranh sẽ khiến các mẫu xe nhập khẩu phải hạ giá thành hoặc tăng thêm khuyến mại cho người dùng.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm qua, mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm còn một nửa. Theo các chuyên gia, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ không làm giảm giá xe, nhưng giúp giá lăn bánh giảm xuống và kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm.

Thực tế cho thấy, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước do Chính phủ ban hành năm 2020, đã mang lại tác động tích cực với thị trường ô tô Việt Nam. Theo số liệu từ VAMA, 6 tháng cuối năm 2020, sản lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước tăng đều qua các tháng. Đặc biệt trong tháng 11 và tháng 12/2020, số lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước bán ra tăng mạnh với mức tăng lần lượt là 14,7% và 25% so với tháng liền kề trước đó.

Theo ICTNews

Từ khóa: