Chơi chữ, nét văn hóa đầu xuân

Cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thú vui tao nhã là xin chữ ngày xuân, chứa đựng những ước vọng về một năm mới thuận hòa, may mắn và bình an đến với mỗi nhà. Thú chơi này mang nhiều ý nghĩa văn hóa, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của người Việt. Trải qua những biến động của lịch sử, thậm chí đã có lúc thú chơi chữ, xin chữ bị lãng quên. Tuy nhiên, đáng mừng là đến nay đã có nhiều khởi sắc trong việc gìn giữ và khôi phục nét đẹp văn hóa này.

hinh anh tac gia

Thanh Hồng

thanhhong.luu@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Tập đoàn cần đầu tư công nghệ, quản trị, các sản phẩm mới, thân thiện môi trường, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa để góp phần hình thành nền công nghiệp ô tô Việt Nam. Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại buổi tới thăm, động viên cán bộ, nhân viên Tập đoàn Thành Công nhân dịp đầu năm mới.

Chiều 27/01, chủ trì gặp mặt cán bộ chủ chốt cơ quan Thành ủy Hà Nội trong ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị, đội ngũ cán bộ các cấp bắt tay ngay vào công việc, giành kết quả tốt ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới.

Trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, đã có trên 330.000 lượt khách du lịch đến Hà Nội. Công suất bình quân của các khách sạn 1-5 sao đạt khoảng 40%.

Hôm nay 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) chính thức khai hội với chủ đề "Lễ hội chùa Hương an toàn, văn minh, thân thiện". Lễ hội chùa Hương năm nay có nhiều đổi mới để đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách về với miền đất Phật.

Hạnh phúc gia đình là tình cảm vô cùng thiêng liêng, đó không chỉ là sự yêu thương mà còn là sự sẻ chia, đồng hành cùng nhau. Hạnh phúc ấy có thể nảy nở từ điều bình dị như cùng nhau hiến máu cứu người, để cùng lan toả nét sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Câu chuyện này có trong phóng sự của chúng tôi, mời quý vị cùng lắng nghe.