Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Một tiểu hành tinh sẽ lướt qua Trái đất trong tuần này
25/05/2022 14:58
(HanoiTV) - Tiểu hành tinh rộng 1,1 dặm sẽ đi qua gần Trái đất hơn bất kỳ tiểu hành tinh lớn nào khác trong năm nay.

Đây là cơn ác mộng đã tạo cảm hứng cho hàng ngàn bộ phim thảm họa: Điều gì sẽ xảy ra nếu một vật thể khổng lồ từ ngoài không gian, như một tiểu hành tinh hoặc sao chổi, đâm sầm vào Trái đất và gây ra một sự kiện có thể làm tuyệt chủng muôn loài trên thế giới?

Bất cứ khi nào một thiên thể tiềm năng xuất hiện từ vũ trụ, nhân loại sẽ chú ý, như đã xảy ra khi một tiểu hành tinh tiếp cận Trái đất trong mùa bầu cử ở Mỹ năm 2020 (tuy nó chưa bao giờ là một mối đe dọa) hoặc khi một thiên thể đủ lớn để quét sạch một quốc gia vừa bỏ lỡ chúng ta (điều đó đã xảy ra vào tháng Ba năm ngoái). Giờ đây, một tiểu hành tinh có đường kính dài gấp 4 lần Tòa nhà Empire State đang tiến đến hành tinh của chúng ta. Nếu nó đâm vào hành tinh của chúng ta, tai họa sẽ ập đến.

Tiểu hành tinh được đặt tên là 1989 JA

Mặc dù người ta dự kiến là nó sẽ không tấn công Trái đất, nhưng kích thước của nó và khoảng cách gần mà nó sẽ bay qua Trái đất - cũng đang đủ khiến các nhà thiên văn học và các cơ quan vũ trụ để mắt đến nó. Theo Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất (CNEOS), "con vật" khổng lồ cằn cỗi này được gọi là 1989 JA, hay 7335, và dự kiến sẽ bay chệch quỹ đạo của chúng ta với 1 khoảng cách gấp khoảng 10 lần khoảng cách trung bình giữa Trái đất và Mặt trăng. Con số đó lên tới 2,5 triệu dặm (khoảng 5 triệu km), quá đủ để xoa dịu tâm trí của những người gặp ác mộng về những bộ phim như "Deep Impact" và "Armageddon". Tuy nhiên, sự thoải mái đó đi kèm với một lời cảnh báo: Các nhà khoa học NASA thừa nhận rằng vì 1989 JA quá lớn (nó có đường kính 1,1 dặm (khoảng 2 km) ) nên họ không thể ngăn chặn nó một cách hiệu quả. Do đó, nó được phân loại là "có khả năng nguy hiểm" - bởi vì với bất kỳ sự thay đổi bất ngờ nào trong quỹ đạo, hoặc nếu quỹ đạo của nó bị tính toán sai, nó có thể đột nhiên trở nên chết người.

Khi 1989 JA bay ngang qua Trái đất vào cuối tuần này, nó sẽ làm như vậy với tốc độ khiến cho những tay súng phương Tây có khả năng nhất phải đỏ mặt, lao thẳng qua hành tinh của chúng ta với tốc độ khoảng 30.000 dặm một giờ (khoảng 60.000km/h).

“Để giúp các bạn dễ hiểu hơn, đó là gấp 17 lần tốc độ của một viên đạn trong không khí. Với tốc độ này, tiểu hành tinh đó có thể đi vòng quanh Trái đất trong 45 phút”. Franck Marchis, Giám đốc khoa học công ty kính viễn vọng Unistellar và là nhà thiên văn hành tinh cấp cao tại Viện SETI đã giải thích.

Khi tiểu hành tinh tiếp cận với tốc độ chóng mặt này, những người hâm mộ thiên văn học sẽ có thể xem nó trực tuyến qua kính thiên văn ở Chile và Australia.

Nếu tình huống xấu nhất xảy ra và con người cần phải bảo vệ mình khỏi một tiểu hành tinh hoặc sao chổi sát thủ, chẳng hạn như cái mà được cho là đã xóa sổ loài khủng long, thì nhân loại sẽ không phải là vô vọng. Vào tháng 11, NASA đã phóng một tàu vũ trụ có tên DART - là tên viết tắt của Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép- để đâm vào một cặp tiểu hành tinh vô hại tên là Didymos (rộng gần 800 mét) và Dimorphos (rộng khoảng 160 mét). Sử dụng phương pháp "tác động động học" để bảo vệ con người khỏi các tiểu hành tinh, DART được thiết kế để làm lệch các bộ phận của các tiểu hành tinh này khỏi lực hút của Trái đất. Các phần của tiểu hành tinh còn lại phải đủ nhỏ để chúng có thể bốc cháy vô hại trong bầu khí quyển của chúng ta.

Theo cách tương tự, một nhóm có tên là Tổ chức B612 tồn tại để theo dõi tất cả các thiên thể có thể gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với sự sống trên Trái đất. "Đây là một vấn đề mà chúng ta hoàn toàn có thể giải quyết được", Danica Remy - Chủ tịch của Tổ chức B612 chia sẻ. "Khi bạn nghĩ về các vấn đề toàn cầu lớn, nhiều vấn đề trong số đó sẽ không dễ giải quyết như vậy, từ việc thay đổi hành vi của con người đến các chương trình nghị sự chính trị, nhưng sự va chạm của tiểu hành tinh thì có thể được coi là nhỏ hơn so với nạn đói, chiến tranh hoặc biến đổi khí hậu". Tổ chức B612 đang thuê các bên có năng lực trong việc tính toán về thiên văn để giúp lập mô hình quỹ đạo tương lai của các tiểu hành tinh. Như Remy đã giải thích: "Khi bạn nói về việc lập mô hình của giả sử như là 10.000 vật thể, và bạn còn có tất cả các yếu tố khác nhau mà hệ mặt trời của chúng ta tác động vào, bạn cần những cỗ máy có khả năng tính toán đặc biệt để lập mô hình các vật thể chuyển động đó trong 10, 20, 40, 50 hoặc 100 năm”.

Huy Thắng

Theo Salon.com

Từ khóa: