Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chúng ta có thể lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua giày dép không?
28/09/2021 15:01
(HanoiTV) - Virus SARS-CoV-2 có thể bám vào giày dép để vào nhà chúng ta và lây truyền dịch bệnh COVID-19 không, chúng sống lâu trên loại đế giày nào?

Để ngăn ngừa virus, chúng ta đều biết là phải giặt và khử trùng quần áo thường xuyên. Tuy nhiên, giày và dép cũng có thể là con đường lây nhiễm khi chúng ta đến những nơi công cộng.

Giày và dép cũng có thể là con đường lây nhiễm virus tiềm ẩn.

Đã có những bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể sống trên các bề mặt vật dụng, tuy nhiên theo chuyên gia sức khỏe cộng đồng Carol Winner, khoa học vẫn chưa khẳng định được loại virus này có thể bám vào giày, dép hay không và tốc độ lan truyền bệnh dịch qua con đường này thế nào.

Ông Winner cho biết: “Chưa có bằng chứng cho thấy virus gây dịch COVID-19 có thể xâm nhập các ngôi nhà thông qua việc bám vào giày, dép. Tuy nhiên, nếu virus có thể bám vào giày, dép thì chúng vẫn là nguồn ít tiếp xúc với chúng ta nhất. Con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất vẫn là từ con người, không phải từ giày sang người".

SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên giày dép trong bao lâu?

Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy virus gây dịch COVID-19 có thể sống trên bề mặt một thẻ cứng trong 24 giờ, hay khoảng 2-3 ngày.

Tuy nhiên, theo bác sĩ gia đình Georgine Nanos, giày cũng là một nguồn lây tiềm ẩn, đặc biệt nếu bạn đi giày ở những khu vực đông người (trong trung tâm mua sắm, trên phương tiện giao thông công cộng, hay nơi làm việc).

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mary E. Dchmidt cho biết, thời gian virus sống trên giày có thể là khoảng 5 ngày hoặc hơn (theo các nghiên cứu được thực hiện đối với vật liệu tương tự đế giày).

SARS-CoV-2 sống lâu trên loại đế giày nào?

Các giọt bắn đường hô hấp chứa virus chắc chắn có thể bám vào đế giày, một số vật liệu tổng hợp và vật liệu mềm dẻo, tuy nhiên vẫn cần thêm nghiên cứu làm rõ điều này. "Để tìm hiểu virus có thể tồn tại trên giày đế nhựa hay không, chúng tôi đang thực hiện một nghiên cứu về khả năng hoạt động của SARS-CoV-2 trên bề mặt nhựa trong tối đa 2-3 ngày", Winner cho biết.

Tuy nhiên, thay vì cân nhắc nên đi loại giày nào cho an toàn, bác sĩ cấp cứu Cwanza Pinckney nhấn mạnh, bạn nên chú ý hơn đến chất liệu của đế giày: “Phần đế của giày tiếp xúc với vi khuẩn, nấm và virrus nhiều hơn phần thân giày.”

Theo một nghiên cứu được công bố bởi nhà vi sinh vật học, Giáo sư Charles Gerba tại Đại học Arizona, Mỹ, đế giày thường được làm từ các vật liệu không xốp, chẳng hạn như cao su, da, vật liệu tổng hợp PVC và mang một lượng lớn vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2008 này chỉ ra rằng trung bình đế giày dép được bao phủ bởi 421 nghìn vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Bạn nên đi làm bằng loại giày, dép nào?

Nếu bạn vẫn phải đi làm trong những ngày này, tiến sĩ Pinckney khuyên nên dành riêng giày, dép và tất (vớ) cho công việc. Điều này giúp ngăn ngừa khả năng mang virus SARS-CoV-2 vào trong nhà.

Khi về nhà, nên để riêng giày, dép, tất dùng đi làm ở một nơi, tránh để lẫn với các loại giày, dép khác. Điều quan trọng nhất vẫn là rửa tay sạch sẽ trước và sau khi xỏ/tháo giày, dép.

(Theo VTC News)

Từ khóa: virus SAR-CoV-2giày dép