Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chuyển chế độ ăn chay cần có quá trình để cơ thể thích ứng
25/04/2022 17:33
(HanoiTV) - Xu hướng ăn chay đang rất được ưa chuộng, cơ thể bạn sẽ ra sao nếu ngừng ăn thịt đột ngột và chuyển sang ăn chay hoàn toàn.

Mọi người chọn ăn chay vì nhiều lý do. Một số làm điều đó vì sức khỏe của họ, trong khi những người khác quyết định ngừng ăn thịt vì lý do đạo đức. Mặc dù ăn chay chắc chắn có rất nhiều lợi ích, nhưng việc từ bỏ thịt đột ngột có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn và khá khó chịu. Bất kỳ sự thay đổi chế độ ăn uống nào, việc giảm ăn thịt sẽ khiến cơ thể bạn rất căng thẳng và có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn lúc đầu. Vì vậy khi bạn chuyển sang chế độ ăn chay, bạn cần có quá trình chuyển đổi dần dần, để cơ thể dần dần thích ứng.

1. Da của bạn có thể nổi mụn.

Nếu bạn đang mơ ước có một làn da trắng sáng hoàn hảo, thì việc đột ngột cắt bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống của bạn có thể mang đến một số bất ngờ khó chịu. Thịt đỏ rất giàu axit amin cần thiết cho việc sản xuất collagen và việc không nhận đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu này có thể khiến da của bạn trông xỉn màu. Thịt cũng chứa kẽm, và ngay cả khi những người ăn chay ăn đủ đậu và ngũ cốc cũng giàu kẽm, một số hợp chất trong chúng sẽ ngăn cơ thể hấp thụ. Không bổ sung đủ kẽm có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả việc bạn bị mụn trứng cá.

2. Bạn có thể cảm thấy muốn ăn vặt nhiều hơn.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein chính và nếu nó đột ngột bị lấy ra khỏi chế độ ăn uống của bạn, cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách chuyển sang chế độ sinh tồn. Khi bạn đột ngột ngừng ăn thịt, bạn có thể thấy mình ăn nhiều đồ ăn vặt kém lành mạnh. Cơ thể của bạn cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi chế độ ăn uống đột ngột này. Nếu bạn quyết định ăn chay hoặc ăn chay trường, hãy để một số đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt hoặc trái cây trong tầm với để tránh bị cám dỗ bởi việc lấy một gói khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn.

3. Bạn có thể cảm thấy tâm trạng thất thường hơn.

Khi bạn bắt tay vào một chế độ ăn kiêng mới, ngay cả khi chế độ ăn kiêng đó có những thay đổi tốt cho cơ thể bạn về lâu dài, thì lúc đầu bạn có thể sẽ trải qua một chuyến tàu lượn siêu tốc về cảm xúc. Bất cứ thứ gì bạn ăn đều có tác động mạnh mẽ đến mức độ căng thẳng của bạn vì hệ vi sinh vật trong dạ dày tiết ra chất dẫn truyền thần kinh liên lạc với não của bạn. Mặc dù tác dụng phụ khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ mất dần khi cơ thể bạn thích nghi với những thay đổi, nhưng một số người mới ăn chay và ăn chay trường có thể gặp nhiều lo lắng hơn trước đây.

4. Bạn có thể nhận thấy nhiều tóc rụng hơn.

Có rất nhiều nguồn kẽm tốt từ thực vật, chẳng hạn như các loại đậu, quả hạch và hạt, đó là loại protein giúp cơ thể hấp thụ kẽm tuy nhiên những người ăn chay và thuần chay có thể có nguy cơ không nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu này. Khi bạn thường xuyên không cung cấp đủ kẽm, nó có thể ảnh hưởng đến tóc của bạn, thậm chí dẫn đến rụng tóc về lâu dài. Nếu bạn quyết tâm ngừng ăn thịt, hãy đảm bảo rằng bạn tiêu thụ nhiều kẽm hơn 50% so với lượng khuyến nghị.

5. Bạn có thể bị đau bụng.

Mặc dù ăn rau chắc chắn sẽ khiến đường ruột của bạn vui vẻ, nhưng việc đột ngột chuyển từ nhiều thịt sang không ăn chút nào có thể làm đảo lộn lớp vi khuẩn độc đáo trong dạ dày của bạn. Khi bạn thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột và bắt đầu ăn những thực phẩm khác với những thực phẩm quen thuộc, ban đầu có thể gây đau bụng và khó tiêu.

K.T

Theo Brightside

Từ khóa: ăn chayăn chay trườngchất kẽmkhó tiêurụng tóc