Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chuyên gia: Tình huống xấu nhất, sau đêm Trung thu, dịch lây lan âm thầm ở Thủ đô
22/09/2021 15:49
(HanoiTV) - Các chuyên gia cho rằng, thành quả chống dịch của Hà Nội đang bị thách thức rất lớn khi người dân đổ ra đường đông nghịt vào đêm Trung thu. Điều này thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tối 21/9, hàng loạt tuyến đường quanh khu vực trung tâm Hà Nội như Đinh Tiên Hoàng, Hàng Lược, Hàng Cân, Hàng Mã..., dày đặc người đi đường.

Trao đổi với phóng viên trưa 22/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bày tỏ, việc người dân đổ ra đường đông nghịt vào tối Trung thu đã thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng và đặc biệt là đã không thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Quy định trong Chỉ thị 22 của TP Hà Nội vừa ban hành hôm 20/9 nêu rõ "không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng"

Dịp Trung thu năm nay đúng với thời điểm Hà Nội nới lỏng giãn cách, không kiểm soát giấy đi đường, vì vậy người dân đã ùa ra đường rất đông.

Ông Trương Quang Việt - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội - cho biết, việc người dân Hà Nội đổ ra đường để đi chơi đêm Trung thu tối 21/9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.

"Rõ ràng Chỉ thị 22 của TP Hà Nội đã nêu rõ toàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15 và cao hơn Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Thế nhưng người dân đã không thực hiện theo khuyến cáo. Điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ lên"- ông Việt phân tích.

TS.BS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, bày tỏ lo ngại về khả năng lây nhiễm trong "biển người" vào đêm qua ở Hà Nội. Bà cho rằng những hình ảnh người dân đổ ra đường chơi Trung thu tối 21/9 rất "đáng buồn".

Lo ngại thứ nhất của bà Thu Anh là nhiều gia đình mang trẻ em đi chơi Trung thu, mà đây là đối tượng hoàn toàn không có miễn dịch, lại không được tiêm vaccine nên nguy cơ lây nhiễm lớn hơn rất nhiều.

Nhiều gia đình chở theo trẻ em đi chơi Trung thu. (Ảnh Thanh Niên)

"Tình huống xấu nhất là sau đêm Trung thu, dịch lây lan âm thầm từ người trong đám đông và phải mất 1-2 tuần sau mới phát hiện được. Nếu TP lại phải quay lại siết chặt giãn cách xã hội thì thiệt hại đối với TP và người dân rất nặng nề", bà Thu Anh cho biết.

Bác sĩ lo ngại nhiều kế hoạch của TP có thể bị ảnh hưởng, trong đó nguy hiểm nhất là việc học sinh không thể trở lại trường học trong thời gian tới.

Nói về việc này, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho rằng đây là những hình ảnh rất khó chấp nhận, đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương giãn cách xã hội, dừng tụ tập đông người ở nơi công cộng mà TP đang thực hiện.

"Trong biển người hôm qua chỉ cần có một trường hợp F0, để dịch bùng lên lại thì rất khó truy vết, vô cùng tai hại", ông Phu nói.

Ông Trần Đắc Phu đề nghị ngành y tế thành phố cần chỉ đạo rà soát ngay trường hợp ho, sốt từng đi chơi Trung thu vào đêm qua để sàng lọc. Bên cạnh đó, Hà Nội cần có biện pháp quản lý, điều tiết người ra đường hợp lý ở các tuyến trung tâm, hạn chế tình trạng tụ tập đông người tái diễn như thời điểm tối 21/9.

Ngành Y tế Thành phố được khuyến cáo rà soát sớm các trường hợp ho sốt sau khi đi chơi Trung thu, để có các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh Zing.vn

Hà Nội bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 6h ngày 21/9. Sau 2 tháng giãn cách xã hội, số ca bệnh tại thủ đô đang có xu hướng giảm dần và thấp nhất từ đầu đợt bùng phát thứ 4. Tính đến trưa 22/9, CDC Hà Nội đã ghi nhận tổng số 3.950 trường hợp mắc Covid-19.

Theo Chỉ thị mới của UBND Hà Nội về nới lỏng giãn cách, TP cho phép dịch vụ ăn uống được mở cửa bán mang về, cắt tóc, gội đầu, kinh doanh, sửa chữa đồ điện tử, xe cộ, văn phòng phẩm được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, TP vẫn dừng hoạt động thể dục, giải trí nơi công cộng và một số dịch vụ không thiết yếu khác.

Tổng hợp

Từ khóa: Biển người chơi trung thuHà Nội ùn tắc đêm Trung thungười dân đổ ra đường