Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

CK 28/6: khối ngoại mua ròng, nhóm ngân hàng khởi sắc
28/06/2022 20:14
(HanoiTV) - Trong phiên giao dịch ngày 28/6, giao dịch khởi sắc xuyên suốt ở nhóm cổ phiếu của ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, dầu khí. Tổng khối lượng giao dịch trong ngày trên sàn Hose tăng 17% so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Tại phiên giao dịch sáng, VN-Index đã quay trở lại chạm ngưỡng 1.200 điểm. VN-Index tăng 4,82 điểm (0,4%) lên 1.207,64 điểm, HNX-Index tăng 1,73 điểm (0,62%) đạt 282,15 điểm, UPCoM-Index tăng 0,07 điểm (0,08%) đạt 88,21 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính trên thị trường kết phiên sáng ngày 28/6. (Nguồn:VNDirect).

Sắc xanh của thị trưởng chủ yếu được củng cố bởi đà tăng của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu dòng ngân hàng. Riêng cổ phiếu của các nhà băng đã góp gần 5 điểm cho VN-Index. Phiên hôm nay cũng chứng kiến sự luân chuyển mạnh mẽ của dòng tiền.

Đầu phiên sáng, dòng tiền xoay quanh các nhóm dầu khí, viễn thông thì đến cuối phiên họ ngân hàng bất ngờ trở thành nhóm thu hút sự chú ý của dòng tiền. Top10 mã ảnh hưởng tích cực đến thị trường có tới 7 đại diện đến từ các nhà băng, bao gồm BID, VPB, TCB, CTG, VIB, STB, MBB.

Thanh khoản thị trường có phần cải thiện trong phiên trước, tính chung cả phiên sáng thì tổng giá trị giao dịch đạt gần 7.952 tỷ đồng, tương đương gần 361,3 cổ phiếu được mua bán. Tính riêng sàn HOSE thì giá trị giao dịch đạt gần 6.535 tỷ đồng, nhỉnh hơn khoảng 1.067 tỷ đồng so với phiên hôm qua. Việc thanh khoản tăng dần cũng thể hiện sự chấp nhận vùng giá hiện tại nhiều hơn thay vì chờ đợi, cho thấy 1 tín hiệu tích cực. Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng 6 sẽ có hiện tượng trụ kéo hoặc các nhóm vốn hóa lớn bứt tốc để làm đẹp NAV bán niên cho các quỹ cũng là yếu tố cần chú ý.

Tiếp đà tăng của chỉ số chính được mở rộng với dòng tiền kéo vào nhóm ngân hàng, càng về chiều, VN-Index tiếp tục giữ phong độ tăng điểm với sắc xanh trải dài, thanh khoản trong phiên được cải thiện rõ rệt so với phiên trước.

Diễn biến theo nhóm ngành, thị trường ghi nhận sự phân hóa với sự xen kẽ của sắc xanh và đỏ. Sự đồng thuận tại nhóm ngân hàng, bất động sản, xây dựng, bán lẻ, dầu khí… chứng kiến giao dịch khởi sắc xuyên suốt. Trong khi, thép, chứng khoán, phân bón, thủy sản.. lại giao dịch ảm đạm, chìm trong sắc đỏ.

Nhóm thủy sản chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 28/6

VN-Index dừng chân tại mốc 1.218,1 điểm, tăng hơn 15 điểm với sự đóng góp chính từ nhóm ngân hàng, tiêu biểu có thể kể đến VIB, LPB, BID,... chạm trần hoặc tăng trần. Ngược lại nhóm ngành thủy sản, phân bón đều gặp áp lực chốt lời tương đối mạnh do số liệu xuất khẩu cá tra tháng 6 có sự sụt giảm và thông tin giá phân bón hạ nhiệt. Nhiều nhóm cổ phiếu như thép, thủy sản, phân bón, hóa chất... vẫn chịu áp lực bán mạnh và chìm trong sắc đỏ.

Điển hình là nhóm thép, dù có một vài cái tên vẫn giữ được sắc xanh nhưng bộ 3 "ông lớn" gồm HPG, HSG và NKG đều giảm khá sâu. Trước đó, các cổ phiếu thép đã có nhịp hồi phục ngắn từ vùng giá thấp nhất trong vòng nhiều tháng. Mức độ hồi phục ước tính vào khoảng 10 - 15%, riêng có HSG tăng gần 20% trong 4 phiên trong đó có 2 phiên trần. Do đó, áp lực bán quay trở lại khi các yếu tố hỗ trợ tích cực chưa xuất hiện là điều không quá bất ngờ.

Khác với đà giảm miệt mài của nhóm thép, nhóm thủy sản thời gian qua đã không ít lần ngược dòng và phần lớn cổ phiếu vẫn đang neo giá gần đỉnh hoặc chỉ mới điều chỉnh gần 20%. Điều này khiến áp lực chốt lời thường xuyên hiện hữu trên nhóm cổ phiếu này khi dòng tiền có xu hướng tìm đến các nhóm ngành có tính thị trường cao hơn. Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu đang có dấu hiệu chững lại cũng phần nào ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thủy sản. Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong tháng 5/2022 không còn tăng trưởng cao như tháng trước, dù vẫn tăng 27% so với cùng kỳ. Luỹ kế 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản đạt kim ngạch trên 4,6 tỷ USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của sự sụt giảm về chỉ số xuất khẩu này được cho là bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, như hoạt động xuất khẩu tôm không duy trì được tăng trưởng mạnh, ảnh hưởng của thời tiết, nguồn nguyên liệu tôm trong không được khả quan như 4 tháng đầu năm, khả năng nguyên liệu tôm sẽ bị thiếu hụt trong nhiều tháng tới, nhu cầu tôm của một số thị trường nhập khẩu chính có xu hướng chững lại sau khi tăng mạnh từ cuối năm 2021 tới nay.

Diễn biến các chỉ số thị trường kết phiên 28/6. (Nguồn: VNDirect).

Đóng cửa, VN-Index tăng 15,28 điểm (1,27%) lên 1.218,1 điểm, HNX-Index tăng 3,45 điểm (1,23%) lên 283,87 điểm, UPCoM-Index tăng 0,87 điểm (0,99%) đạt 89,01 điểm.

Bảo Trâm

Tổng hợp

Từ khóa: Chứng khoánVN-IndexHosecổ phiếuthépthủy sảnngân hàng