Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Có thuốc phòng ngừa hiệu quả với bệnh đậu mùa khỉ không?
24/05/2022 13:26
(HanoiTV) - Virus đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan ở châu Âu và trên toàn thế giới. Mặc dù không có vắc-xin cụ thể cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng các phương pháp điều trị bệnh đậu mùa “cổ điển” có thể có hiệu quả.
Ảnh minh họa

Đây là một loại vi rút đã được các nhà khoa học biết đến, nhưng sự lây lan gần đây của nó trên khắp thế giới là điều đáng lo ngại. Bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh zona do vi rút gây ra, tức là một loại vi rút được truyền từ động vật sang người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vắc xin đậu mùa "cổ điển", từng gây ra các vụ đại dịch nghiêm trọng ở châu Âu cho đến thế kỷ 18, có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ, do đó không có vắc xin đặc hiệu. Do đó, việc chủng ngừa bệnh đậu mùa trước đây có thể giúp bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, vắc xin đậu mùa thế hệ đầu tiên không còn được cung cấp cho dân chúng. Sau khi chính thức xóa sổ căn bệnh này trên quy mô toàn cầu vào những năm 1980.

Nghĩa vụ tiêm phòng bệnh đậu mùa chính thức được dỡ bỏ vào năm 1984, và các thế hệ trẻ hiện nay, không được tiêm phòng.

Theo thông tin từ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, Tây Ban Nha đang trong quá trình hoàn thiện việc mua 70 triệu liều vắc xin đậu mùa truyền thống, có tên là Imvanex. Nhật báo Tây Ban Nha El Pais . Vương quốc Anh cũng đã bắt đầu dự trữ vắc xin loại này.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: bệnh đậu mùa