Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Con người đã nghiện thuốc lá 13.000 năm trước
20/10/2021 08:29
(HanoiTV) - Một phát hiện gần đây ở Utah, Hoa Kỳ, cho thấy người bản địa đã trồng cây thuốc lá sớm hơn 9.000 năm so với suy nghĩ trước đây. Thuốc lá đã đi vào cuộc sống hàng ngày của nhân loại sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ.
Con người đã nghiện thuốc lá 13.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tàn dư của "thuốc lá coyote", một giống cây hoang dã có tên là Nicotiana attenuata, vẫn xuất hiện ở khu vực miền Bắc Bắc Mỹ, trong một ngôi nhà có niên đại 12.300 năm tuổi.

Theo một bài báo đăng trên tạp chí thương mại Nature Human Behavior, những tàn thuốc này được tìm thấy trong tàn tích của một ngôi nhà còn nguyên vẹn của con người, nơi các nhà nghiên cứu cũng khai quật được nhiều đồ vật bằng đá và xương, chẳng hạn như các công cụ nhỏ sắc nhọn dùng để săn bắn. Vào thời điểm đó, hồ muối lớn bao gồm những đầm lầy rộng lớn với khí hậu lạnh hơn nhiều so với ngày nay.

Theo nhà khảo cổ Daron Duke, tác giả của nghiên cứu, những người du mục ở địa điểm Utah không sử dụng những hạt này để nhóm lửa vì có những phương tiện khác, hiệu quả hơn nhiều. Nhưng họ chứng minh rằng thuốc lá được hái, sau đó hút hoặc nhai để tạo ra chất kích thích của nicotine trong nó.

“Trên quy mô toàn cầu, thuốc lá là nữ hoàng của các loài thực vật hướng thần, và bây giờ chúng ta có thể trực tiếp truy tìm nguồn gốc văn hóa của nó từ Kỷ Băng hà”, chuyên gia nói. Việc sử dụng thuốc lá đầu tiên được công nhận đã có từ cách đây 3.300 năm, từ dư lượng nicotine được tìm thấy bên trong một chiếc tẩu ở Alabama. Khám phá mới này theo dõi việc tiêu thụ thuốc lá 9.000 năm trước đó và cho thấy rằng những người săn bắn hái lượm đã hiểu rất rõ những tác động khác nhau của chất nicotine đối với não ...

Tuy nhiên, không thể biết được họ đã sử dụng nó vào mục đích gì vào thời điểm đó. Sử dụng y tế? Lễ trọng hay lễ linh thiêng? Ngày nay, chúng ta biết rằng người dân bản địa ở những vùng này thường trộn nó với các loại cây khác theo các mục đích sử dụng và nghi lễ cụ thể: như làm thuốc, trong các cuộc tụ họp cộng đồng, để giao tiếp với các linh hồn hoặc để phong ấn ....

Nhà nghiên cứu Daron Duke cho biết: “Chúng tôi không biết chính xác khi nào thuốc lá được thuần hóa. Nhưng có một sự phát triển vượt bậc của nền nông nghiệp ở châu Mỹ trong hơn 5.000 năm qua. Bằng chứng về việc sử dụng thuốc lá, cả trực tiếp và gián tiếp, tăng lên rõ rệt trong thời kỳ này, cùng với việc kiểm soát cây lương thực.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: thuốc lá