Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Con rùa tròn 190 tuổi
24/01/2022 13:36
(HanoiTV) - Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận độ tuổi kỷ lục vào ngày 12/1/ 2022, rùa Jonathan đã trở thành động vật sống trên cạn lâu đời nhất trên thế giới.
Jonathan sống trong dinh thự chính thức của thống đốc Saint Helena, một hòn đảo của Anh nằm ở nửa Đại Tây Dương giữa Châu Phi và Nam Mỹ.

Mặc dù ngày sinh chính xác của con rùa này không được biết, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng nó sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 190 vào năm 2022.

Rùa được đặt tên Jonathan sống trên hòn đảo xa xôi Saint Helena (Anh), nằm ở Nam Đại Tây Dương. Kể từ khi đến hòn đảo này vào khoảng năm 1882, con rùa khổng lồ từ xứ Seychelles này đã cư trú trong khu vườn của Plantation House, nơi ở chính thức của thống đốc Saint Helena. Con rùa đực này sống cùng với David, Emma và Fred, ba con rùa khổng lồ khác.

Vào ngày 12/1, nó đã chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là con rùa già nhất thế giới, đồng thời là động vật sống trên cạn lâu đời nhất trên hành tinh.

Kỷ lục này trước đây thuộc về một con rùa sao từ Madagascar được thuyền trưởng Cook tặng cho hoàng gia Tonga năm 1777, qua đời năm 1965 ở tuổi 188.

Sự hiện diện của chú rùa Jonathan trên đảo Saint Helena được chứng thực qua một bức ảnh chụp năm 1882 tại Plantation House, theo các nhà khoa học vào thời điểm đó là khoảng 50 tuổi. Do đó, ước tính khoa học này ngụ ý rằng con rùa sẽ được sinh ra ít nhất vào năm 1832 hoặc thậm chí sớm hơn và do đó nó sẽ ít nhất là 190 tuổi vào thời điểm hiện tại.

Thuộc bộ chelonians, một nhóm bò sát bao gồm tất cả các loài rùa, dù ở trên cạn hay ở biển, giống như tất cả các loài bò sát, nó đều có đặc điểm là có sự trao đổi chất chậm. Mọi hoạt động của cơ thể vì thế diễn ra vô cùng chậm rãi, dù là thở, ăn uống, di chuyển, giao phối ... Với tính cách trầm lặng, chú rùa Jonathan có một cuộc sống yên bình và không căng thẳng. Sở thích chính của nó là ngủ, ăn và sinh sản.

“Jonathan thích ánh nắng mặt trời nhưng vào những ngày quá nóng, nó thích trú ẩn trong bóng râm. Vào những ngày ấm áp hơn, nó thích tắm nắng và vươn chiếc cổ dài và đôi chân ra khỏi vỏ để hấp thụ nhiệt và truyền đến toàn bộ cơ thể ”, Joe Hollins, bác sĩ thú y của mình tại Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết. Ông cho biết thêm: “Khi trời lạnh, Jonathan đào chỗ trú ẩn bằng lá hoặc cắt cỏ để trốn trong đó cả ngày.

Mặc dù đã mất đi thị giác và một phần khứu giác, nhưng cụ rùa ở độ tuổi đáng kính này vẫn giữ được thính giác rất tốt và vẫn còn rất nhiều năng lượng. “Dù đã 190 tuổi, Jonathan vẫn có ham muốn tình dục tốt", bác sĩ Joe Hollins nói.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: Guinness