Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Công an khuyến cáo cách tránh xếp hàng chen chúc làm hộ chiếu mới
02/07/2022 11:42
(HanoiTV) - Người đã có hộ chiếu mà vẫn còn thời hạn sử dụng, thì không cần đổi sang mẫu mới. Công dân có thể đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến, không cần trực tiếp đến nơi làm.

Để tránh tình trạng người dân ồ ạt đến các cơ quan xuất nhập cảnh để làm thủ tục cấp hộ chiếu trong những ngày đầu tháng 7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đưa ra một số khuyến cáo:

1. Đối với những người đã có hộ chiếu mẫu cũ mà vẫn còn thời hạn sử dụng, công dân không cần đổi hộ chiếu theo mẫu mới.

2. Hộ chiếu mẫu mới cấp phát từ ngày 1/7 là hộ chiếu không gắn chíp điện tử, công dân chưa bắt buộc phải đổi hộ chiếu khi thay đổi CCCD (trừ trường hợp đại sứ quán nước ngoài yêu cầu khi xin visa).

3. Công dân đã có CCCD gắn chip, thì nên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia, không cần đến nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, để tránh thời gian chờ đợi khi đến giao dịch, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Hộ chiếu mới (bìa trái) có thêm nhiều lớp bảo mật, chống làm giả. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau khi truy cập cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, chủ tài khoản đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu, email, tải ảnh chân dung để in trên hộ chiếu, lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính hoặc đến nhận trực tiếp. Cuối cùng, công dân thanh toán lệ phí trực tuyến để hoàn tất thủ tục.

Với những cá nhân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 như trên hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, thì cần phải đến đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu như hiện hành.

Hộ chiếu sẽ được cấp trong hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Hiện nay, mức lệ phí cấp hộ chiếu mới là 160.000 đồng/trường hợp. Còn cấp lại hộ chiếu do mất hay hư hỏng là 320.000 đồng/trường hợp.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử.

Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là những địa phương tiếp nhận lượng hồ sơ tương đối lớn ngay ngày đầu tiên triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Cấp hộ chiếu mẫu mớihộ chiếu mẫu mớicục xuất nhập cảnh