Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Công bố ghi âm giọng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh
29/09/2022 07:20
(HanoiTV) - Một đoạn ghi âm giọng nói của nữ sĩ Xuân Quỳnh lần đầu tiên sẽ được công bố trong đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh ngày 5,6/10 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” sẽ có nhiều tiết mục lần đầu tiên được trình diễn trên sân khấu, như các ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Giáng Son, nhạc sĩ Lưu Quang Minh, ca sĩ Bùi Lan Hương viết riêng cho chương trình. Tất cả đều được khơi gợi cảm hứng từ các bài thơ trong tập “Xuân Quỳnh – Không bao giờ là cuối” xuất bản năm 2011.

Vợ chồng nữ sĩ Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ. TL

Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kiêm Trưởng ban tổ chức cho biết, khi hai nghệ sĩ mất, gia đình và đồng nghiệp mới tìm lại tất cả tư liệu có liên quan đến họ và rất bàng hoàng khi không tìm thấy hình ảnh video nào của cả hai. Tuy nhiên, thước phim ghi lại giọng nói của nhà thơ Xuân Quỳnh sẽ được công bố trong đêm thơ – nhạc – kịch “Hoa cúc xanh” sắp tới.

Một điểm nhấn thú vị không thể không nhắc đến đó là phóng sự tài liệu do NSND Nguyễn Thước làm đạo diễn. Phóng sự sẽ hé lộ nhiều câu chuyện chưa bao giờ kể về chuyện đời, chuyện nghề của cặp đôi tài danh Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Đặc biệt, phóng sự sẽ phát giọng nói thật của vợ chồng nghệ sĩ.

Nếu như Hoa cúc xanh sẽ có một đoạn phim với giọng của nữ sĩ Xuân Quỳnh thì trên sân khấu, căn phòng nhỏ của bà cũng sẽ được tái hiện. Nghệ sĩ Hà Nguyên Long, người thiết kế mỹ thuật của đêm thơ nhạc kịch, cho biết căn phòng của bà sẽ được tái hiện lại với tỷ lệ 1:1 trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội.

Đạo diễn Trần Lực là người dàn dựng vở kịch Ai đã lấp cái đầm lầy mãi mãi, kịch bản Nguyễn Hoàng Điệp trong đêm Hoa cúc xanh. Ông Lực cho biết: “Không gian của anh Vũ chị Quỳnh dựng đúng tỷ lệ trên sân khấu. Tức là nó thật hơn cả thật luôn”.

Họp báo Đêm thơ - nhạc - kịch “Hoa cúc xanh” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh.

Nữ nhạc sĩ Giáng Son sẽ mang một bài hát mới tới đêm thơ nhạc kịch Hoa cúc xanh. Nữ nhạc sĩ nhận được lời mời sáng tác bài hát cho đêm diễn vào nửa đêm. Bài hát được viết ngay lúc đó và tới sáng thì xong. Nữ nhạc sĩ lấy tứ từ tập thơ Không bao giờ là cuối để sáng tác bài hát này.

NSƯT Đỗ Kỷ từng nhiều lần đọc thơ của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh tại các sự kiện của Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức, cho biết vợ chồng ông đã đồng hành với chương trình đọc thơ Se sẽ chứ của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh từ số đầu tiên. Đó là chương trình được tổ chức trong một không gian trong ngõ nhỏ.

“Mỗi bài thơ, sẽ có mỗi cảm nhận của mỗi thế hệ khác nhau. Khi chúng tôi biểu diễn, tôi tin ở quán cóc hay nhà hát lớn hay Trung tâm văn hóa Pháp, mỗi không gian nghệ sĩ sẽ có những biểu cảm khác nhau. Nhưng tinh thần vẫn là đúng tinh thần anh Vũ chị Quỳnh đôn hậu ra sao, ấm áp thế nào, cũng để khán giả sống lại được thời điểm anh chị nói chuyện với nhau”, ông Kỷ nói.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: hoa cúc xanhxuân quỳnhlưu quang vũnhà thơ xuân quỳnh