Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Công nghệ chế biến – "chìa khóa" nâng cao giá trị chè Thái
29/04/2021 13:32
(HanoiTV) - Vốn sở hữu nhiều nông sản có giá trị nhưng chưa đầu tư cho công nghệ nên nhiều tỉnh, thành nước ta đã lãng phí nguồn lực sẵn có của địa phương. Tuy nhiên, bằng cách xây dựng vùng nguyên liệu, tập trung chế biến, Thái Nguyên mới đây đã có thêm một sản phẩm trà Kombucha, nâng tầm cho đặc sản chè Thái.

 Nâng tầm thương hiệu chè Thái

Chè Thái vốn đã nổi tiếng hàng trăm năm qua, là đặc sản của vùng đất Thủ đô gió ngàn. Nhiều năm gần đây, Thái Nguyên cũng đã chú trọng xúc tiến thương mại cho sản phẩm trà. Trong Nghị quyết 10 của tỉnh cũng đã nhấn mạnh việc phát triển cây trà là cây chủ lực. Ông Dương Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND Tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện toàn tỉnh có 22 ngàn ha trà, dự kiến giai đoạn 2025 – 2030 sẽ phát triển thêm 25 ngàn ha. Song song với đó, tỉnh sẽ chú trọng đầu tư cho giống và công nghệ chế biến. “Hiện Thái Nguyên mới đang ở mức độ phát triển trà xanh, việc chế biến tinh và sâu chưa nhiều nên giá trị kinh tế chưa cao, tầm 250 triệu/ha. Song, nếu phát triển công nghệ chế biến hiệu quả, có thể nâng lên 500-700 triệu đồng/ha” – ông Lượng nói.

Việc đầu tư cho vùng nguyên liệu, xây dựng nhà máy chế biến đang dần nâng cao giá trị của sản phẩm chè Thái Nguyên

Chính bởi vậy, để sản phẩm trà có tính ứng dụng cao hơn, phù hợp với nhịp sống hiện đại, đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu, năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên và Tập đoàn VGreen đã triển khai đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “"Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất, chế biến đồ uống giải khát lên men từ chè Thái Nguyên”. Đây là một đề tài nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng đặc biệt trong định hướng phát triển ngành nông nghiệp chè và xúc tiến thương mại của tỉnh Thái Nguyên. Sau 1 năm triển khai, vượt qua tất cả các yêu cầu của các cơ quan chức năng về thủ tục cấp phép sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm; sản phẩm Trà lên men Vkombucha với định danh “Product of ThaiNguyen" chính thức ra mắt, góp phần lan tỏa thương hiệu, gia tăng giá trị kinh tế, nâng cao vị thế của trà Thái Nguyên ngay trong thị trường nội địa và sẵn sàng cho các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế.

Với những thành tựu: tìm ra loại trà thích hợp để chế tạo ra loại nước uống tốt cho sức khỏe có giá trị dinh dưỡng cao – Trà Vkombucha; tạo ra nhiều loại trà Kombucha với các hương vị hoa quả khác nhau làm nên các sản phẩm đa dạng về hương vị và màu sắc; Phát hiện ra tác dụng đặc thù của chè Thái Nguyên, tạo việc làm, thu nhập cho người dân, mang lại giá trị kinh tế cho ngành nông nghiệp chè Thái Nguyên, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã trao tặng Quyết định và Bằng khen cho bà Trần Thanh Việt - CEO VGreen, chủ nhiệm đề tài.

Bà Trần Thanh Việt, CEO VGreen nhận bằng khen của Tỉnh Thái Nguyên với đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất, chế biến đồ uống giải khát lên men từ chè Thái Nguyên – Trà Kombucha”

Định hướng xuất khẩu

Chia sẻ với PV, bà Trần Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VGreen cho biết, sự “bắt tay” của VGreen và tỉnh Thái Nguyên triển khai đề tài nghiên cứu khoa học này là bước ngoặt quan trọng trong việc đổi mới phương thức hoạt động, nhằm mang tới lợi ích cho cộng đồng cư dân, thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà.

Ngày 28/4, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn VGreen đã ra mắt sản phẩm trà Kombucha và khai trương Showroom Kombucha House tại số 28 Lương Ngọc Quyến, P.Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên.

Đây là loại trà lên men làm từ trà đen Thái nguyên, có vị ngọt xen lẫn chua thanh nơi đầu lưỡi, lành tính, tốt cho sức khỏe, phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng. Kombucha có 15 loại vị khác nhau từ hoa quả tươi và thảo mộc được ủ cùng men Scoby theo công thức Kombucha độc quyền của Tập đoàn VGreen. Tới đây, VGreen sẽ triển khai các chuỗi Kobumcha House tại Hà Nội và các thành phố khác.

Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực chế biến nông sản sạch, hiện VGreen đang thực hiện dự án triển khai nhà máy sản xuất Vkombucha tại Thái Nguyên. Nhà máy chế biến và Sản xuất Trà Kombucha - nằm trong Dự án “Mô hình sản xuất tập trung chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2020 – 2025 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên" có diện tích 03ha tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên cùng tổng mức đầu tư ban đầu gần 30 tỷ đồng; hứa hẹn quy mô hoạt động với công suất lên đến 200.000 lít/tháng (tương đường mức tiêu thụ khoảng 2500kg - 3000kg trà đen khô/tháng) để đáp ứng nhu cầu khách hàng trong nước cũng như xúc tiến thương mại quốc tế.

Kombucha Thái Nguyên với nhiều vị hoa quả khác nhau hứa hẹn trở thành một trong những loại đồ uống xuất khẩu có giá trị kinh tế cao

 Bên cạnh mục tiêu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè tạo nên sức mạnh hỗ trợ tương tác trong chuỗi giá trị, dự án còn nhằm mục tiêu xây dựng vùng nguyên liệu chè theo hướng sản xuất áp dụng công nghệ cao, chuyên canh, tập trung theo hướng hiện đại và làm chè hữu cơ, nâng tầm thương hiệu chè Thái Nguyên.

“Với sự đầu tư bài bản về con người, đầu tư vào R&D - nghiên cứu và phát triển, VGreen với kinh nghiệm sẵn có của mình, tôi tin, sản phẩm trà lên men Kombucha Thái Nguyên sẽ trở thành một nhãn hiệu đặc trưng, một niềm tự hào mới của Thái Nguyên, bởi trà Kombucha là thức uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn có thể thay thế những đồ uống đường pha hương liệu đang lưu hành tràn lan trên thị trường”- Bà Việt chia sẻ. 

CEO của VGreen cũng khẳng định: “Chúng tôi nguyện nỗ lực, quyết tâm cùng với Thái Nguyên, đưa Vkombucha trở thành sản phẩm xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế, tạo tiền đề cho việc nâng cao giá trị xuất khẩu đi các nước trên thế giới, giải quyết căn cơ vùng nguyên liệu sạch và nâng thêm vị thế cho danh hiệu trà Thái Nguyên khi hội nhập các kênh tiêu dùng trên thế giới cũng như trong nước”.

N.Thủy

Từ khóa: VGreenCEO Trần Thanh Việtnông sản Việtxuất khẩuchè thái nguyên