Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiếc áo "hiệu suất" của Tiến Linh và việc ứng dụng công nghệ trong tập luyện thể thao
20/05/2022 15:40
(HanoiTV) - Chiếc áo "hiệu suất" mà cầu thủ Tiến Linh và các đồng đội mặc trong trận so giầy với đội tuyển U23 Malaysia tối 19/05 cho thấy, thể thao Việt Nam đã và đang không ngừng ứng dụng các công nghệ hiện đại trong thi đấu và tập luyện.
Thành viên đội tuyển bóng đá nam Việt Nam mặc áo cảm biến sức khỏe và hiệu suất khi tham gia SEA Games 31

Việc giám sát hiệu suất thi đấu, sức khỏe của VĐV giờ đây không còn khó khăn. Bằng những thiết bị nhỏ gọn gắn trong áo, trong đai ngực hay trên đồng hồ chuyên nghiệp, bản thân các VĐV có thể đánh giá sự tiến bộ của mình mỗi ngày.

Với các môn thi đấu đòi hỏi sức bền như thi đấu nhiều môn phối hợp, thiết bị theo dõi rất quan trọng mà nhờ đó, mỗi VĐV sẽ đánh giá và phân bổ sức lực của mình.

Đồng hồ cảm biến hiệu suất trở nên thông dụng với giới chơi thể thao chuyên nghiệp và nghiệp dư

Trên thế giới, các thiết bị cảm ứng đã được ứng dụng từ lâu, nhất là trong các môn thể thao đòi hỏi sức bền và bứt tốc về đích. Cũng nhờ đó mà tại nhiều giải thi đấu, Ban tổ chức thể thao đã phân định được chính xác người giành chiến thắng ở mỗi cuộc đua, khi các VĐV về đích chỉ tính bằng phần trăm của giây.

Đại ngực cảm biến theo dõi hiệu suất tập luyện của VĐV

Mặt khác, để tránh những trường hợp đáng tiếc như đột quỵ, trụy tim khi đang thi đấu đã từng xảy ra trong làng thể thao thế giới, việc ứng dựng công nghệ giám sát sức khỏe giúp huấn luyện viên kịp thời đưa ra đánh giá để có giải pháp an toàn cho VĐV.

Các thiết bị công nghệ được ứng dụng cho nhiều môn thể thao mang tính sức bền

Với bóng đá, chiếc áo "hiệu suất" mà cầu thủ Tiến Linh và đồng đội mặc khi ra sân, giúp Ban huấn luyện theo dõi hiệu suất của mỗi cầu thủ trên sân, tốc độ bứt phá, nhịp tim, huyết áp của mỗi người, mà từ đó ra được những thế trận phù hợp cho trận đấu.

Theo bác sĩ  thể thao Anh Vũ "nắm bắt được tốc độ, nhịp tim còn giúp phân tích được thể lực của cầu thủ, sức khoẻ có đảm bảo xuyên suốt trận đấu hay không. Mỗi cầu thủ đều có các chỉ số khác nhau, theo đó, huấn luyện viên sẽ có giáo án riêng với từng cầu thủ để phòng ngừa chấn thương, và có được phong độ tốt nhất". Cũng theo bác sĩ, việc quản lý sức khỏe tim mạch - cơ xương khớp trong thể thao là một yêu cầu đặc biệt cần thiết vì một sự phát triển về nền tảng thể lực cho vận động viên, hiệu quả cao trong dự phòng chấn thương, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của chấn thương. Từ đây, kế hoạch luyện tập khoa học nhất, được bác sĩ Y học thể thao kết hợp với bác sĩ Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Tâm lý.... xây dựng phù hợp riêng cho mục tiêu của mỗi cầu thủ. 

Hiện nay, các thiết bị cảm ứng điện tử như đồng hồ, đai ngực, thiết bị chỉ dẫn....được các VĐV chuyên nghiệp và không chuyên sử dụng rộng rãi trong mỗi buổi tập luyện, để đạt được thành tích cao hơn.

Yến Như

Từ khóa: Tiến Linh