Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Công nhận ''Điểm du lịch Phù Đổng'' tại Lễ khai hội Gióng
07/05/2022 11:49
(HanoiTV) - Tối 6/5, huyện Gia Lâm long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Gióng - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và đón quyết định công nhận “Điểm du lịch Phù Đổng”.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện các sở, ban, ngành của TP.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền cho biết, Gia Lâm từ lâu đã được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, với bề dày truyền thống văn hóa và lịch sử, nơi giao thoa của hai dòng văn hóa Thăng Long và Kinh Bắc; quê hương của Đức Thánh Gióng và Đức Thánh Chử Đồng Tử - là 2 trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền phát biểu tại buổi lễ.

Lễ hội Gióng đền Phù Đổng gắn với truyền thuyết về Thánh Gióng, biểu tượng cho sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt. Lễ hội được vua Lý Công Uẩn khởi tạo, nhằm tôn vinh trận đánh oai hùng của người con làng Phù Đổng, giúp dẹp tan giặc ngoại xâm phương Bắc.

Lễ hội diễn ra từ ngày mùng 7 đến mùng 9 tháng Tư âm lịch hằng năm trong một không gian rộng lớn, với hàng nghìn vai diễn, do chính người dân địa phương đảm nhận, tạo nên một “kịch trường dân gian” sôi động, hấp dẫn, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Đoàn nghi lễ tại lễ hội.

Với sự đặc sắc và những giá trị to lớn ấy, Hội Gióng được nhân dân Phù Đổng bảo tồn, trao truyền nguyên vẹn suốt bao đời; được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2010). 

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm, xã Phù Đổng chú trọng phát huy truyền thống đoàn kết; chủ động, sáng tạo, tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội; tập trung phát triển kinh tế gắn với quy hoạch xây dựng đô thị; chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương; quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn, trong đó, tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị to lớn của Hội Gióng, xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch xã Phù Đổng kết nối với các tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện Gia Lâm cũng như các địa phương lân cận. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại buổi lễ.

“Cùng với đó, các sở, ban, ngành của thành phố cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ phối hợp với huyện Gia Lâm tăng cường giới thiệu, quảng bá về Hội Gióng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức hợp lý không gian du lịch toàn huyện, bảo đảm sự kết nối giữa các điểm đến nhằm thu hút đông đảo du khách trong nước đến với Phù Đổng, Gia Lâm nói riêng và Thủ đô nói chung”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền trao Quyết định công nhận Điểm du lịch Phù Đổng cho lãnh đạo huyện Gia Lâm, xã Phù Đổng.

Tại lễ hội năm nay, huyện Gia Lâm cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch, như: Khai mạc chợ quê tại khu du lịch sinh thái Phù Đổng Green Park; Lễ hội hoa giấy Phù Đổng lần thứ nhất; khai trương các cơ sở mua sắm, cơ sở ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các gian hàng OCOP; xúc tiến quảng bá du lịch; ra mắt Hợp tác xã Du lịch Hội Gióng Phù Đổng; thi đấu giải cầu lông, bóng chuyền; hát quan họ; biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống khác…

Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội nhấn nút khai trương Cổng thông tin điện tử Du lịch Gia Lâm.

Bình An

Từ khóa: Hội GióngLễ hội Gióng tại đền Sóc