Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Hàng năm cứ mùng 5 Tết người dân trên mọi miền đất nước lại nô nức tham dự lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Khác với năm 2022 Lễ hội chỉ tổ chức phần lễ do dịch COVID-19, năm nay lễ hội tổ chức cả phần lễ và phần hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Lâu nay, mọi người luôn quan niệm "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Dù cầu kỳ hay đơn giản thì ngày Rằm tháng Giêng cũng là khoảng thời gian các gia đình cùng mong ước những điều tốt đẹp trong suốt một năm. Cầu mong một năm bình an là ước vọng chung của mọi người và điều bình an trước hết bắt đầu từ tâm được bình an, chứ không phải đánh đổi bằng chuyện dâng sao giải hạn. Và để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên tiêu, sau đây biên tập viên Hoa Mai sẽ có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội. Mời quý thính giả cùng nghe.

Hàng năm, vào ngày 12 tháng Giêng, Lễ hội Đền Sái lại được người dân làng Thụy Lôi tổ chức long trọng. Với những nghi thức rước 'vua, chúa' sống, lễ hội đã thu hút lượng lớn người tham gia trẩy hội.

Với đặc thù là địa bàn có tới 76 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 3 di tích cấp Quốc gia đặc biệt (Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Gò Đống Đa; Thăng Long tứ trấn - Đền Kim Liên) và 16 lễ hội truyền thống tiêu biểu, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) năm 2023 đã được thực hiện tốt, cơ bản đảm bảo an toàn, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa truyền thống.

Ngày vía Thần Tài thì phải đi mua vàng đó là quan niệm của nhiều người để mong có một năm mới nhiều tài lộc. Nhưng theo quan điểm của nhiều chuyên gia văn hóa, thì mọi người không nhất thiết phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài.

Trong danh sách 27 bảo vật quốc gia vừa được Chính phủ công nhận, có 9 bảo vật ở Hà Nội. Trong đó tại Trung tâm Di sản Hoàng thành Thăng Long có 4 bảo vật và bộ bảo vật.