Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân
27/10/2021 20:28
(HanoiTV) - Ngày 26/10/2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp tổ chức Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Thứ trưởng, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp

Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình công tác NVNONN và công tác bảo hộ công dân kể từ Hội nghị Ngoại giao 30 đến nay (giai đoạn 2018-2021), xác định những thành tựu đạt được cũng như những vướng mắc, hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai, từ đó đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp nhằm thích ứng trong tình hình mới.

Cộng đồng NVNONN trong những năm vừa qua vẫn tiếp tục phát triển, tăng về số lượng, đa dạng về thành phần và mở rộng về địa bàn. Hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao; đại bộ phận bà con đã có cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với sự phát triển của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hết sức quan tâm. Các CQĐD đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất biện pháp xứ lý phù hợp với từng khu vực trong tình hình mới. 

Hội nghị tập trung thảo luận những hạn chế cần khắc phục; những khó khăn, thách thức trong tình hình mới đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân trước bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, an ninh thế giới, khu vực ngày càng diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến công tác này.

Tại Hội nghị, các đồng chí Trưởng CQĐD đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc thù của sở tại trong xử lý công tác này ở ngoài nước và có những đề xuất, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác này thời gian tới.

Các đại biểu tham dự phiên họp thống nhất nhận định, kể từ Hội nghị Ngoại giao 30 đến nay, công tác về NVNONN và công tác bảo hộ công dân được triển khai tích cực, hiệu quả, bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và đã có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Trên cơ sở công tác thực tiễn, với những đánh giá khách quan và thực chất về những việc đã làm được, các đồng chí Trưởng CQĐD, những việc còn chưa làm được, đã nêu nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể. Để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN theo tinh thần kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Phiên họp đã thống nhất đề ra các phương hướng, cần được triển khai tích cực trong thời gian tới.

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, một lĩnh vực được đánh giá hết sức nổi bật trong triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao cũng sẽ tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp để thích ứng tình hình mới./.

HanoiTV

Từ khóa: người Việt Nam ở nước ngoàicông tác bảo hộ công dân