Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Công ty dược phẩm Ấn Độ “bắt tay” Nanogen sản xuất, phân phối vaccine Nanocovax
10/08/2021 16:03
(HanoiTV) - Ngày 8/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Yogendra Vekaria, Giám đốc điều hành công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ và ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc công ty Nanogen của Việt Nam đã ký bản thỏa thuận giữ bí mật (Non-Disclosure Agreement, NDA) nhằm phục vụ chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vaccine Nanocovax.

Sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, các cán bộ của Đại sứ quán cùng một số đại diện các công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực y tế, vaccine, dược phẩm của Ấn Độ.

Việc ký thỏa thuận NDA sẽ là cơ sở để hai bên tiến tới thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể liên quan đến sản xuất, phân phối vaccine Nanocovax quy mô lớn khi các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp. Nanocovax là ứng viên vaccine Covid-19 do công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vaccine đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đại diện cho Nanogen đàm phán với đối tác Ấn Độ về chuyển giao công nghệ vaccine Nanocovax

Hiện công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Nanogen đã ủy quyền cho Đại sứ Phạm Sanh Châu đại diện cho công ty đàm phán với các đối tác Ấn Độ về chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết, chương trình hợp tác giữa hai công ty có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành ở Ấn Độ, Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Việc sớm đưa Nanocovax vào thử nghiệm, sản xuất và phân phối trên quy mô lớn sẽ góp phần đẩy lùi đại dịch. Đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ chiến lược, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, và là bước triển khai cụ thể Tuyên bố về Tầm nhìn giữa hai Thủ tướng ký kết tháng 12/2020.

Công ty Vekaria Healthcare LLP là công ty con của tập đoàn Vekaria của Ấn Độ, có trụ sở tại bang Gujarat và là tập đoàn đa ngành kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Công ty Vekaria Healthcare LLP vừa là công ty nghiên cứu, vừa là công ty sản xuất trong lĩnh vực y tế và đang có danh mục gồm nhiều sản phẩm, công nghệ y tế được đánh giá cao.

Đối với lĩnh vực vaccine phòng chống Covid-19, Vekaria Healthcare LLP đã nghiên cứu, tìm hiểu nhiều vaccine Covid-19 tiềm năng và quyết định lựa chọn Nanocovax do công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển để hợp tác.

Theo đánh giá của đại diện công ty Vekaria Healthcare, vaccine Nanocovax được nghiên cứu, phát triển trên nền tảng công nghệ protein tái tổ hợp, các báo cáo nghiên cứu ban đầu cho thấy Nanocovax có nhiều triển vọng

Theo báo Thế giới&Việt Nam

Từ khóa: Vắc xin NanocovaxẤn Độ