Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

COVID-19: Vắc xin có thể kéo dài chu kỳ kinh nguyệt thêm một ngày
13/01/2022 20:05
(HanoiTV) - Một nghiên cứu của Mỹ mới công bố chỉ ra rằng, chu kỳ kinh nguyệt của một số phụ nữ có thể kéo dài thêm gần một ngày sau khi tiêm vắc-xin Covid-19. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một tác dụng phụ sẽ không gây hậu quả cho sức khỏe.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản khoa & Phụ khoa, đã nghiên cứu sáu chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp ở 2.400 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi không dùng biện pháp tránh thai và tất cả đều được chủng ngừa coronavirus chủ yếu bằng vắc xin Pfizer (55%), Moderna (35%), và Johnson & Johnson (7%), cũng như 1.500 người chưa tiêm chủng để so sánh.

Theo nghiên cứu, sự kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt đã thực sự được quan sát thấy ở nhóm những người được tiêm chủng: thêm 0,64 ngày trong chu kỳ sau liều đầu tiên và 0,79 ngày sau liều thứ hai.

Nghiên cứu này đã theo dõi nhiều lời chứng thực từ phụ nữ trên mạng xã hội và với các cơ quan cảnh báo dược liên quan đến những thay đổi trong chu kỳ của họ sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 .

Do đó, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu này cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy sự thay đổi về mặt lâm sàng một cách đáng kể về độ dài của chu kỳ kinh nguyệt liên quan đến việc tiêm vắc xin chống lại Covid-19”.

Tuy nhiên, nếu nhiều phụ nữ quan sát thấy những thay đổi trong chu kỳ của họ, đó là do “hệ thống miễn dịch và sinh sản được kết nối với nhau”, Alison Edelman giải thích với AFP. Tiêm phòng giải phóng “protein được gọi là cytokine, mà chúng ta biết từ các bệnh khác có thể phá vỡ” trục tuyến yên-buồng trứng của vùng dưới đồi, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những biến động này chỉ là tạm thời trước tiên và các nhà khoa học muốn thu thập thêm dữ liệu để xác nhận khía cạnh tạm thời của sự xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt và muốn nghiên cứu cụ thể hơn về tác dụng của các loại vắc-xin khác nhau.

Yến Như

Theo C.NEWS

Từ khóa: kinh nguyệt