Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trải nghiệm cuộc sống trên mây của đồng bào Mông ở Cu Vai (Yên Bái)
13/07/2021 11:35
(HanoiTV) - Bản Cu Vai nằm trên đỉnh núi cao thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), là nơi tái định cư của gần 50 hộ đồng bào dân tộc Mông. Cu Vai quanh năm cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và kỳ ảo, là nơi khởi đầu cho cuộc sống mới của người dân nơi đây.
Đến được bản Cu Vai du khách phải vượt qua quãng đường quanh co, gập ghềnh đầy thử thách với những dốc cao có chiều dài chừng hơn 10km từ trung tâm huyện Trạm Tấu. Một khung cảnh yên bình sẽ hiện ra trước mắt bạn với những nếp nhà gỗ thấp thoáng bên mầu xanh của cây lá cùng những em bé dân tộc Mông đang vui đùa ríu rít…
Bản Cu Vai nằm trên độ cao 1000 mét so với mặt nước biển, có địa thế tách biệt trên đỉnh một ngọn núi cao, quanh năm mây mù bao phủ. Trong tiếng Thái, cái tên Cu Vai có nghĩa là dải mây vắt vẻo ngang trời. Đặt chân đến đây mới thấy, bản Cu Vai nằm chênh vênh trên đỉnh núi mang vẻ bình yên và đẹp đến nao lòng.
Từ bản Cu Vai nhìn xuống là thấp thoáng những con đường mòn đất đỏ ngoằn ngoèo trên các sườn đồi. Các thửa ruộng bậc thang xếp tầng lớp, không khí trong lành mê hoặc lòng người tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp.
Người dân cho biết, trước đây bà con Cu Vai sinh sống ở những nơi có địa hình xen kẽ các khe suối, thường xuyên phải đối mặt với những trận lũ quét, sạt lở đất mỗi mùa mưa bão. Từ năm 2011, chính quyền xã Xà Hồ đã lên kế hoạch di chuyển 45 hộ dân đến nơi ở mới an toàn, từ đó hình thành lên bản Cu Vai như hiện nay. Cu Vai ngày nay đã có điện lưới quốc gia, có nước sạch, người dân ai cũng vui mừng vì cuộc sống đã ổn định hơn trước rất nhiều.
Cuộc sống sinh hoạt của bà con ở Cu Vai tách biệt với cuộc sống ồn ào bên ngoài. Trong bản chủ yếu là những ngôi nhà nhỏ được làm bằng gỗ theo phong cách của người Mông.
Những phụ nữ ngồi khâu bên thềm nhà vào ngày nghỉ; tiếng trẻ con vui đùa không ngớt cùng những âm thanh vọng ra từ núi rừng xung quanh khiến cho tâm hồn trở nên bình yên đến lạ. 
Đến với Cu Vai ta như lạc vào trong một ngôi làng cổ tích bước ra từ truyện tranh với những vẻ đẹp chân thật đến lạ kỳ.
Các em học sinh vui chơi tại điểm trường mầm non Cu Vai
Những trò chơi giản dị của các em nhỏ.
Bà con dân tộc Mông ở đây còn giữ nguyên nếp sống, phong tục tập quán cổ truyền, chưa bị lai hóa với thế giới hiện đại. 
Từ khi về định cư ở đây, bà con sống với tình cảm xóm giềng đông đúc, không còn cảnh mỗi nhà ở một bìa rừng như trước.
Những thửa ruộng bậc thang vào mùa gặt lúa
Hiện nay, Cu Vai được chính quyền huyện Trạm Tấu đang nỗ lực quan tâm khai thác những tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng và hỗ trợ đồng bào đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc giúp người dân phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Tương lai không xa, Cu Vai sẽ trở thành bản tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở xã Xà Hồ.

Viết Mạnh

Từ khóa: Cu Vai (Yên Bái)