Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cung thiếu nhi Hà Nội - Ngôi nhà của tuổi thơ
01/06/2022 16:17
(HanoiTV) - Cung thiếu nhi Hà Nội nằm trên phố Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với tòa nhà Pháp cổ và một công trình thuộc kiến trúc kiểu Xô Viết. Công trình được đã được xây dựng từ năm 1973 với tên gọi Câu lạc bộ thiếu niên Hà Nội. Đến năm 1985 được cải tạo, mở rộng thành Cung thiếu nhi.

Nơi đây gồm những công trình kiến trúc rất đặc trưng của Hà Nội là biệt thự Pháp và kiến trúc kiểu Xô viết. Đây là “ngôi nhà tuổi thơ” - nơi lưu giữ nhiều tầng ký ức thời thơ ấu của thế hệ 7x, 8x của Thủ đô, là nơi ươm mầm tài năng, chắp cánh ước mơ của hàng vạn con em lao động Thủ đô một thời. 

Toà nhà kiến trúc Pháp trong Cung thiếu nhi là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng đại diện chính phủ Pháp ký Hiệp định sơ bộ ngày 6 tháng 3 năm 1946.
Đến năm 2014-2015, Cung thiếu nhi Hà Nội được Tổ chức Kiến trúc Quốc tế lập hồ sơ để xếp hạng là “Công trình di sản Kiến trúc hiện đại thế giới”.
Tòa nhà Pháp cổ ngày nay
 Ban GĐ và lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập cung thiếu nhi Hà Nội ngày 1/6/2020

Hiện nay, Cung Thiếu nhi đã có hơn 60 bộ môn thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật, Mỹ thuật, Thể dục thể thao, Giáo dục Tổng hợp, Ngoại ngữ, Kỹ thuật công nghệ.

Rất nhiều hoạt động có ý nghĩa được diễn ra tại Cung thiếu nhi Hà Nội:

Tọa đàm, trao đổi CLB đọc sách
Lễ vinh danh trao giải Olympic lập trình sáng tạo
Câu lạc bộ người mẫu
Câu lạc bộ đọc sách

Chiếc xe 29 chỗ do thành phố Hà Nội trang bị, đã đưa các đội thiếu nhi (đội nghi lễ, đoàn nghệ thuật măng non...) đi khắp đất nước làm nhiệm vụ chính trị, giao lưu, học hỏi,... nay đã hết thời gian lưu hành vẫn tiếp tục được giữ lại làm kỷ niệm, làm chỗ vui chơi cho các bạn nhỏ.

Cuộc sống có nhiều thay đổi, trẻ em Thủ đô cũng có cơ hội tiếp cận những trò chơi, thú chơi mới, đến với Cung Thiếu nhi hôm nay không chỉ là nơi các em được vui chơi, học tập mà còn được học điều hay, lẽ phải, tránh xa tệ nạn xã hội, văn hóa gây hại tâm hồn trẻ thơ.

Ngọc Trâm

Từ khóa: Cung Thiếu nhi Hà Nội