Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Trưng bày “Cung trầm tháng 7” tri ân các anh hùng liệt sĩ
21/07/2022 07:46
(HanoiTV) - Ngày 20-7, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Cung trầm tháng 7”, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và các cựu tù chính trị, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Trưng bày “Cung trầm tháng 7” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bị địch bắt, giam trong ngục Hỏa Lò. Trưng bày gồm 3 nội dung: "Khát vọng non sông", "Dưới ngọn cờ hồng" và "Mãi mãi khắc ghi".

Không gian trưng bày được thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đến những người đã hy sinh, cống hiến cho dân tộc.

Ở nội dung " Khát vọng non sông"  khắc họa những câu chuyện về gương hy sinh lẫm liệt của các chiến sĩ yêu nước, bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò đầu thế kỷ XX. Sau khi bị thực dân Pháp đàn áp, bắt giữ, nhiều người đã bị kết án tử hình, chung thân; bị lưu đày đến Nhà tù Côn Đảo và các thuộc địa xa xôi của nước Pháp. Dù không thành công nhưng tấm lòng sắt son, sự hy sinh của các chiến sĩ mãi lưu truyền sử xanh.

"Dưới ngọn cờ hồng", trưng bày khắc họa bước ngoặt to lớn trong lịch sử đất nước giai đoạn những năm 1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức được thành lập. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Hàng nghìn chiến sĩ bị thực dân Pháp bắt giam và hy sinh bất khuất vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có những người con ưu tú, như các đồng chí: Nguyễn Phong Sắc, người trực tiếp chỉ đạo phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh; Nguyễn Hoàng Tôn, một trong những đảng viên trẻ tuổi và đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Ngọc Vũ, Bí thư chính thức đầu tiên của Đảng bộ thành phố Hà Nội…

Trưng bày “Cung trầm tháng 7” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước.

 “Mãi mãi khắc ghi” nói về các hoạt động tri ân lớp người đi trước, thể hiện nét đẹp nhân văn của dân tộc.

Không gian trưng bày được thể hiện với hai màu chủ đạo: Đen và đỏ, với điểm nhấn là đài sen, thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đến những người đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân và tính mạng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại sự kiện, các đại biểu và công chúng đã tham gia lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng tại Đài tưởng niệm; nghe thuyết minh kết hợp xem hoạt cảnh về cuộc đấu tranh của các tù chính trị, cũng như hoạt cảnh về những ngày tháng cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trong xà lim tử hình của Nhà tù Hỏa Lò; gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò năm xưa, như các đồng chí: Nguyễn Tiến Hà, Dương Tự Minh, Hoàng Quân Tạo…

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 31-10.

Thanh Nga

(Tổng hợp)

Từ khóa: Cung trầm tháng 7Tri ân các anh hùng liệt sỹNgày thương binhNgày thương binh liệt sỹ75 năm ngày thương binh liệt sỹ