Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cuộc thi tìm kiếm "Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc" 2020
21/10/2020 16:51
(HanoiTV) - Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2020 là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kì mới.

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 20/10 cho biết, từ ngày 22-29/10, tại Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch toàn quốc – 2020.

Cuộc thi là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kì mới; cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng sân khấu tuồng và dân ca kịch; khuyến khích động viên các nghệ sĩ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu tuồng và dân ca kịch trong những năm qua.

Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2020 là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm 

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu tuồng và dân ca kịch hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới.

Thí sinh dự thi là những diễn viên đang hoạt động ở các đơn vị nghệ thuật tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp công lập và các đơn vị hoạt động theo mô hình xã hội hóa, có tuổi đời không quá 35 tuổi; mỗi đơn vị được dự thi không quá 08 diễn viên; thí sinh đã đạt giải Huy chương Vàng hoặc 02 Huy chương Bạc trong các cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên tuồng và dân ca kịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trước đây không được tham gia dự thi.

Mỗi thí sinh dự thi biểu diễn 01 trích đoạn tuồng hoặc dân ca kịch tự chọn phù hợp với sở trường của mình. Mỗi trích đoạn dài không quá 25 phút và phải thể hiện được các đặc trưng cơ bản của loại hình nghệ thuật Tuồng hoặc Dân ca kịch. Trường hợp 02 diễn viên cùng dự thi 01 trích đoạn thì thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Không chấp nhận 01 trích đoạn có từ 03 diễn viên trở lên đăng kí dự thi.

Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn…Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những trích đoạn có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật diễn xuất; khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách nhân vật bằng trình độ biểu diễn điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao, gây ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem; bộc lộ rõ khả năng "Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần" của diễn viên kịch hát.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc và các khen thưởng khác cho các cá nhân diễn viên đạt các tiêu chí trong quy chế chấm thi và khen thưởng.

Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh Youtube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Từ khóa: cuộc thi tìm kiếm diễn viên tuồng 2020diễn viên tuồngTìm kiếm diễn viên tuồng