Cứu sống bé trai sinh non bị thủng ruột

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống một bé trai sinh non yếu chỉ nặng 800 gram, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: "Đây là một trường hợp đặc biệt, mẹ bầu song thai vỡ ối khi thai mới 29 tuần. Do vỡ ối non nên một cháu nặng 1300g, còn một cháu chỉ nặng 800 gam và phải thở máy ngay sau sinh. Đến ngày thứ 5 cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng".

Bé đã được các bác sĩ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương hồi sức tích cực. Sau hội chẩn liên viện các bác sĩ quyết định phẫu thuật hy vọng cứu sống cháu mặc dù trẻ  trọng lượng thấp và tình trạng nặng.

Trẻ đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng ra ngoài. Sau khi phẫu thuật trẻ tiếp tục được hồi sức tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang thăm khám cho trẻ.

Sau 2 tháng bé được ra viện với cân nặng là 2,4kg, sau 5 tháng trẻ được 4kg. Giữa tháng 1/2023, cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đóng hai đầu ruột lại. Sau phẫu thuật 5 ngày cháu đã ăn được sữa.

5 ngày sau khi phẫu thuật đóng hai đầu ruột, trẻ đã ăn được sữa.

"Với một cháu bé sinh đôi, thai 29 tuần, cân nặng chỉ 800 gam, để nuôi được đã rất khó, cháu lại bị biến chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng của các cháu sơ sinh non yếu đó là viêm phúc mạc do thủng ruột. Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ không những đảm bảo thông khí, huyết áp, nhịp tim mà còn phải đảm bảo giữ thân nhiệt để không bị tụt nhiệt độ cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, là nguy cơ gây tử vong sau phẫu thuật" - PGS.TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ.  

hinh anh tac gia

Trà My

tramy.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 132 về việc kiểm tra công tác đấu thầu mua sắm, quản lý và sử dụng tài sản, trang thiết bị y tế năm 2022 của các đơn vị trực thuộc.

Trở thành tiến sĩ năm 2016 khi tuổi đời còn rất trẻ, nữ TS.BS. Đào Việt Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã và đang đạt được rất nhiều thành tựu, được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Vừa qua, TS.BS. Đào Việt Hằng là một trong 22 lãnh đạo trẻ đại diện cho Australia và Việt Nam vừa được vinh danh, nhờ thực hiện các chương trình hành động hướng tới cộng đồng.

Bệnh viện Nhi trung ương vừa tiếp nhận liên tiếp ba bệnh nhi bị tai nạn, ngộ độc, trong đó đã có trường hợp tử vong.

Để chủ động đáp ứng công tác y tế trong dịp nghỉ Tết và đầu Xuân, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu, tiếp nhận, điều trị cho người bệnh và ứng phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh.

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống một bé trai sinh non yếu chỉ nặng 800 gram, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.