Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Cứu sống người bệnh có dị vật cắm sâu vào mắt trái
21/09/2022 21:20
(HanoiTV) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh T.P.N (17 tuổi, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng bị dị vật gần 20 cm cắm sâu vào mắt trái sau tai nạn giao thông.

Người bệnh T.P.N (17 tuổi, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chẩn đoán vết thương sọ não, dị vật nội sọ, vết thương nhãn cầu trái do tai nạn giao thông xe máy - ô tô. Người bệnh được cấp cứu tại Bệnh viện Mắt Trung Ương sau đó chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây sát, đặc biệt thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

BSCKII Trần Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 - bác sĩ chuyên khoa thần kinh trực cấp cứu nhận định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.

Người bệnh được các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp đa dãy cấp cứu kịp thời để đánh giá tổn thương. Trên hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170x6mm, trong đó đoạn nằm trong sọ dài 120mm đi từ sát thành trong hốc mắt qua ngay dưới thành trên của xoang sàng sau bên trái xoang bướm, đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang, qua hố yên đi vào sâu trong nhu mô não và qua dưới cuống đại não, cạnh bờ phải cầu não và tận cùng ở hồi hải mã phải, cạnh động mạch não sau. Dị vật đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang. 

Hình ảnh dị vật cắm sâu vào mắt trái người bệnh.

Ngay sau khi chẩn đoán được chính xác thương tổn, dưới sự chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện, hội chẩn đa chuyên khoa được tổ chức với sự tham gia của các chuyên ngành: phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch lồng ngực.

Tất cả các phương án cũng như các nguy cơ biến chứng được thảo luận kỹ lưỡng giữa các chuyên gia đầu ngành. Chỉ định được đưa ra là tiến hành rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chảy máu não dưới màn tăng sáng.

Người bệnh được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu xuống phòng can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật.

Phối hợp liên chuyên khoa để lấy dị vật ra khỏi cơ thể người bệnh.
Dị vật là một chiếc ăng-ten ô tô dài gần 20cm được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh. 

Quá trình rút bỏ dị vật được tiến hành bởi ekip Phẫu thuật liên chuyên khoa: phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, can thiệp tim mạch, và gây mê hồi sức.

Với sự tập trung cao độ của tất cả các chuyên gia, ca phẫu thuật diễn ra trong gần 1 giờ đồng hồ. Các thao tác được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra, dị vật được rút bỏ mà không ghi nhận có tổn thương mạch máu nào trên phim chụp kiểm tra ngay trên bàn can thiệp. Người bệnh sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê Hồi sức Ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

 

Trà My - Thảo My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: tai nạndị vậtbệnh viện Việt Đứclấy dị vậtmù mắttai nạn giao thông