Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án tù vì tội tham nhũng
02/03/2021 21:15
(HanoiTV) - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị kết án 3 năm tù giam, trong đó có 2 năm hưởng án treo, vì tội danh tham nhũng và sử dụng ảnh hưởng của mình để thu lợi trong thời gian tại nhiệm.
 Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Một tòa án ở Paris đã tuyên án vào thứ Hai. Phán quyết cho thấy ông Sarkozy đã đề nghị đảm bảo một công việc tốt cho thẩm phán để đổi lại thông tin về cuộc điều tra các khoản quyên góp bất hợp pháp bị nghi ngờ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007 của ông.

Tòa án cho rằng Sarkozy đã lợi dụng địa vị để trục lợi. Cựu tổng thống 66 tuổi liên tục không nhận tội và có kế hoạch kháng cáo.

Ngoài ra, các nhà điều tra đang xem xét các cáo buộc rằng Sarkozy đã nhận tiền bất hợp pháp từ Libya cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của mình. Cựu tổng thống cũng đã phải đối mặt với cáo buộc báo cáo quá thấp các quỹ tranh cử của mình trong lần đấu thầu tái tranh cử năm 2012 thất bại.

Ông Sarkozy là nguyên thủ quốc gia thứ hai ở Pháp thời hiện đại phải nhận án tù vì tham nhũng. Trước đó, cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac đã bị kết án vào năm 2011 vì tội tham ô trong nhiệm kỳ thị trưởng Paris. Tuy nhiên ông này được hưởng án treo.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy