Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đã có 92.000 người mắc SXH, 36 trường hợp tử vong
05/07/2022 15:36
(HanoiTV) - Theo báo cáo của các địa phương, đến ngày 4/7, cả nước ghi nhận khoảng 92.000 ca sốt xuất huyết. Con số này tăng khoảng 15.000 ca so với thống kê 10 ngày trước đó. Đã có 36 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, tăng 6 trường hợp so với 10 ngày trước đó.

Bộ Y tế nhấn mạnh, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, TP trong những tuần gần đây, tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và một số tỉnh, TP khu vực miền Trung.

Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa Hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo số mắc sốt xuất huyết thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Dự báo số ca nhập viện sẽ tăng trong thời gian tới, khi tại Hà Nội và miền Bắc, sốt xuất huyết đang bắt đầu vào mùa dịch. Ảnh minh họa.

Tại Hà Nội, ngày 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết tăng so với tuần trước.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (tính từ ngày 27/6 đến 1/7), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 52 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 24 quận, huyện (tăng 2,3 lần so với tuần trước đó).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong (giảm gần 29% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong tuần qua Thủ đô ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại 3 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai. Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã có 7 ổ dịch sốt xuất huyết tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Đan Phượng.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra với 4 type ký hiệu: D1, D2, D3, D4. Miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ đặc hiệu đối với từng type riêng lẻ. Do đó, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần trong đời, với 4 type virus khác nhau.

Kết quả xét nghiệm xác định type virus từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nhiễm type D2 tại quận Ba Đình và 1 trường hợp nhiễm type D1 tại quận Đống Đa.

Vương Ngọc

Từ khóa: sốt xuất huyếtvirus Denguetype D1Sở Y tế Hà NộiBộ Y tế