Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đa dạng sinh học: 28% các loài bị đe dọa tuyệt chủng
05/09/2021 17:48
(HanoiTV) - Trong “Danh sách Đỏ” hôm 04/09, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa ra con số 38.543 loài có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới, trong số 138.374 loài được liệt kê.
Rồng Komodo đang có nguy cơ tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu

Craig Hilton-Taylor, người chịu trách nhiệm về sự phát triển đa dạng sinh học cho biết, chúng ta đang ở rất gần với sự tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu.

Ông nhấn mạnh, nếu tiếp tục với tốc độ này, chúng ta sẽ sớm đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn.

Tổng cộng, khoảng 38.543 loài hiện được xếp vào danh sách các loại “bị đe dọa” của bảng phân loại, trong tổng số 138.374 loài được liệt kê trên thế giới.

“Các đánh giá trong Danh sách Đỏ này chứng minh cuộc sống và sinh kế của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ như thế nào với đa dạng sinh học”, Tổng Giám đốc IUCN Bruno Oberle cho biết.

Trong số các loài được xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng hiện nay có rồng Komodo, sống ở một số hòn đảo của quần đảo Indonesia. Điều kiện sống của những động vật khổng lồ này, có thể dài tới 3 mét và nặng 90 kg, đang bị đe dọa bởi sự nóng lên toàn cầu và hoạt động của con người.

IUCN cảnh báo: "Nhiệt độ tăng và do đó mực nước biển sẽ làm giảm ít nhất 30% môi trường sống của chúng trong 45 năm tới". Ông chỉ ra nếu những con rồng hiện diện trong vườn quốc gia được "bảo vệ tốt", thì những con ở bên ngoài "sẽ bị đe dọa mất môi trường sống đáng kể do các hoạt động của con người".

Các loài khác như cá mập và cá đuối (thuộc cùng một họ), hiện đang bị đe dọa. Theo IUCN, tất cả các loài được phân loại đều phải đối mặt với tình trạng đánh bắt quá mức, 31% đối mặt với suy thoái hoặc mất môi trường sống và 10% đối mặt với hậu quả của biến đổi khí hậu.

Yến Như

Theo Les Echos

Từ khóa: tuyệt chủng