Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đặc sắc Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ
09/04/2022 11:19
(HanoiTV) - Sau 2 năm phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 đã được “khởi động” trở lại. Đến với lễ hội năm nay, du khách có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức cả trăm loại bánh dân gian của khắp mọi miền.
Những món bánh đủ màu sắc, thu hút du khách từ cái nhìn đầu tiên. (Ảnh: hoahoctro)

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022 được tổ chức tại thành phố Cần Thơ (đường Đặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) từ ngày 7/4 đến 11/4/2022. Với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ”, lễ hội bánh dân gian năm nay có sự tham gia của 200 gian hàng gồm: Gian hàng tre lá khu bánh dân gian, gian hàng tre lá khu ẩm thực, gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của các địa phương.

Gần 100 loại bánh đến từ khắp mọi miền đất nước đã "tụ hội" về đây. (Ảnh: hoahoctro)

Ngoài ra, lễ hội này nằm trong chuỗi sự kiện gồm khánh thành đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ và Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ 3 cũng được tổ chức ở địa điểm gần nhau thuộc quận Bình Thủy.

Bánh đậu xanh trái cây với đủ loại màu sắc rất bắt mắt tại một gian hàng. (Ảnh: Chí Quốc)

Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm và thưởng thức những hương vị đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ với đủ các loại bánh dân gian tràn ngập sắc màu. Bên cạnh những gian hàng ẩm thực còn có những gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, sản phẩm địa phương Nam Bộ được trang trí, bày biện vô cùng hấp dẫn.

Bánh bò đường thốt nốt - một đặc sản của tỉnh An Giang. (Ảnh: Chí Quốc)

Lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động thú vị như: Dâng bánh tại đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ, hội thi bánh dân gian Nam Bộ của các tỉnh, trình diễn cách chế biến các loại bánh dân gian.

Năm nay, ngoài những địa phương truyền thống của miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ thì có thêm sự “đổ bộ” của nhiều loại bánh đặc sản đến từ các địa phương ở miền Bắc như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa.

Màn tham gia thi của tỉnh Vĩnh Phúc với món cháo se, bánh hòn. (Ảnh: Chí Quốc)
Một món bánh tham gia hội thi ngày 7-4 của tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: NN/ PLO)
Các nghệ nhân đến từ tỉnh Lạng Sơn trình diễn cách làm món bánh ngải truyền thống. (Ảnh: NN)

Trong khuôn khổ Lễ hội bánh có phần thi làm bánh. Các nghệ nhân sẽ trình diễn cách làm bánh để du khách có thêm trải nghiệm, hiểu biết về cách hình thành một món bánh dân gian của mỗi địa phương.

Ban giám khảo Hội thi bánh dân gian bắt đầu làm việc từ ngày 7/4 - 10/4. (Ảnh: NN)
Du khách tới đây sẽ được thưởng thức nhiều loại bánh hấp dẫn. (Ảnh: CA/ PLO)

Có thể nói, bánh dân gian Nam bộ là loại hình văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, được hình thành trong quá trình lao động sản xuất, giao thoa giữa các cộng đồng người. Do đó, Lễ hội bánh dân gian có ý nghĩa hết sức quan trọng trong cộng đồng người Nam bộ nói riêng cả cả nước nói chung. 

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: bánh dân gianNam Bộẩm thựcvăn hóacác vùng miềnsự kiện