Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Đặc sắc màn tái hiện Thánh Gióng đánh giặc Ân ở Lễ hội Gióng
10/05/2022 15:43
Chiều 9/5 (tức mùng 9 tháng Tư âm lịch), màn tái hiện Thánh Gióng đánh giặc Ân tại Lễ hội Gióng, xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã diễn ra không khí tưng bừng, phấn khởi.
Sau phần lễ, khoảng 14h, màn tái hiện Thánh Gióng đánh giặc Ân được bắt đầu, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
Lễ hội Gióng ở đền Phù Đổng gắn với truyền thuyết về một cậu bé được mẹ sinh ra một cách kỳ lạ.
Khôi ngô, tuấn tú nhưng lên 3 tuổi vẫn chưa biết nói, biết cười, suốt ngày cậu chỉ nằm trong thúng treo trên gióng tre, vì thế được đặt tên là Gióng.
Vậy mà khi nghe thấy lời kêu gọi của nhà vua tìm người tài giỏi đánh giặc ngoại xâm, Gióng bỗng lớn nhanh như thổi, rồi xung phong ra trận đánh giặc cứu nước, cứu dân.
Sau khi dẹp tan giặc Ân, Gióng về núi Sóc rồi cưỡi ngựa bay lên trời. Từ đó, Gióng được thiêng hóa thành một vị Thánh bất tử, bảo vệ sự thái bình cho đất nước và thịnh vượng cho muôn dân.
Đi tiên phong là phù giá và quân lính của ông Hiệu (người tượng trưng cho Thánh Gióng). Vừa đi, các phù giá và quân lính vừa hô vang khẩu hiệu để thể hiện hào khí của đoàn quân.
Ông Đoàn Trần Nghiệp, Ban khánh tiết Lễ hội Gióng (Ban Quản lý di tích đền Gióng) cho biết: “Năm nay là hội lớn, được địa phương chúng tôi tổ chức 5 năm 1 lần. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công lao to lớn của Phù Đổng Thiên Vương”.
“Màn tái hiện sự tích giúp gìn giữ giá trị lịch sử và để con cháu đời sau hiểu hơn về sự tích cũng như góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thúc đẩy tình đoàn kết giữa mọi người”, ông Nghiệp cho biết thêm.
Ông Hổ (tượng trưng cho các loài vật được thuần phục để đánh giặc). Màn biểu diễn của ông Hổ mang ý nghĩa dò la và phá bỏ các vật cản tại điểm đánh giặc.
Sau khi màn diễn của ông Hổ kết thúc, đến màn múa cờ của ông Hiệu tái hiện trận đánh của Thánh Gióng.
Màn múa cờ được ông Hiệu tiến hành 3 lần, mỗi lần ông đứng trên một chiếc chiếu. Trong khi ông Hiệu múa, binh lính và người dân thường hô vang để thể hiện hào khí.
Bát (tượng trưng cho núi), giấy trắng (tượng trưng cho mây) được đặt trên chiếu và bị ông Hiệu đá ra ngoài trong màn múa cờ. Theo quan niệm của người dân địa phương, ai may mắn túm được bát ông Hiệu đá, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn.
Màn tái hiện Thánh Gióng hai lần đánh giặc Ân kết thúc cũng là lúc khép lại Lễ hội Gióng, xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm).

Theo Hanoimoi.com.vn

Từ khóa: Lễ hội GióngGia Lâm