Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đại biểu lo lắng giá xăng kỷ lục, hàng hóa "té nước theo giá xăng"
25/05/2022 17:02
(HanoiTV) - Lo ngại lạm phát gia tăng, giá nguyên vật liệu sản xuất tăng cao gây khó cho nền kinh tế, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp khi giá xăng dầu tăng kỷ lục.

Thảo luận tại tổ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021, tình hình thực hiện năm 2022, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại giá xăng dầu tăng cao và lạm phát.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng, trước tình trạng lạm phát đang phải đối mặt, buộc phải “dùng thuốc liều cao”, thắt chặt chính sách tài khoá, chặt chẽ chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội.

Vị đại biểu này cũng đặc biệt lưu ý đến vấn đề “giá xăng dầu tăng liên tục”. Chính phủ, Quốc hội cần có tiếng nói để nhanh chóng kiểm soát ngay giá xăng dầu. Theo ông Ngân, chúng ta chấp nhận theo cơ chế thị trường song cần phải có công cụ kiểm soát, kìm hãm độ tăng giá xăng dầu, như tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, rồi thuế tiêu thụ đặc biệt không có lý do gì đánh trong thời điểm hiện nay khi xăng dầu là mặt hàng thiết yếu. Ông cho rằng, trong kỳ họp này, các đại biểu nên đưa vấn đề này vào Quốc hội xem xét.

Cũng theo ông Ngân, nếu không kiểm soát được giá xăng dầu có thể dẫn tới "hiệu ứng domino" với giá các loại mặt hàng khác. Trong khi đó, người dân đã gặp quá nhiều khó khăn sau hai năm Covid-19. Cần phải kiểm soát cơn "bão giá", vị đại biểu nhấn mạnh.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân đề nghị kiểm soát giá xăng dầu

Đại biểu Phạm Hùng Thắng (đoàn Hà Nam) cũng lo ngại việc giá cả xăng dầu tăng "nóng" như hiện nay có tác động lớn tới nền kinh tế, nguyên liệu sản xuất đầu vào có xu hướng tăng cao.

Đại biểu Thắng đã đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan sớm có giải pháp đối với vấn đề này, nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển, giảm bớt khó khăn cho người dân.

Liên quan đến vấn đề giá cả, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Bảo (đoàn Bắc Ninh) cũng cho biết, thời gian vừa qua, giá các mặt hàng như xăng dầu, sắt, thép, xi măng, thực phẩm tăng cao đã tác động trực tiếp đến người dân. Trong "rổ hàng hóa" lớn như vậy, nhóm hàng hóa thiết yếu đã phản ánh về tốc độ lạm phát và mặt bằng giá của nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

"Tôi cho rằng, cần phải đặt ra những biện pháp can thiệp kịp thời, thực hiện các chính sách đủ mạnh để loại bỏ tác động của giá cả tăng đột biến", ông Bảo nói.

Cũng theo ông này, kiểm soát tốt nguồn cung cho các hoạt động sản xuất tiêu dùng để vừa giảm áp lực lạm phát vừa giảm các chi phí trong kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu và tháo gỡ những khó khăn về logistics.

“Việc này Quốc hội phải có ý kiến và kỳ họp này nếu được thì Quốc hội nên đưa vấn đề vào xem xét, có thể dành một buổi tối trong tuần để bàn. Không kiểm soát giá xăng dầu thì sẽ domino tăng giá đến các mặt hàng khác, tác động đến từng bữa ăn của người dân trong khi sau hơn 2 năm dịch bệnh lấy đi hết tiết kiệm của họ, và hiện người dân rất khó khăn”, ông Trần Hoàng Ngân nói.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: giá xăngquốc hộiđại biểu Trần Hoàng Ngân