Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Đại dịch vẫn chưa kết thúc, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo khi Anh bắt đầu nới lỏng quy tắc COVID-19
12/07/2021 12:13
(HanoiTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson vào thứ Hai (12/7) kêu gọi người dân thận trọng vì kế hoạch xóa bỏ gần như tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại ở Anh sẽ diễn ra từ ngày 19/7, bất chấp việc số ca mắc mới vẫn gia tăng lên mức chưa từng thấy trong nhiều tháng.
Anh đã thực hiện một trong những chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới, với hơn 87% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 và 66% đã tiêm đủ hai liều.

Đầu tuần này, Tổng thống Anh Johnson đã đưa ra các đề xuất loại bỏ các quy định về đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, cũng như hướng dẫn làm việc tại nhà.

Anh đã thực hiện một trong những chương trình tiêm chủng nhanh nhất thế giới, với hơn 87% người lớn đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 và 66% đã tiêm đủ hai liều.

Tuy nhiên, những tuần gần đây nước này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các ca bệnh, với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ mùa đông.

Chính phủ lập luận rằng mặc dù các ca bệnh đã tăng nhưng số ca tử vong và nhập viện vẫn thấp hơn nhiều so với trước đây, bằng chứng rằng vaccine đang cứu sống và an toàn hơn khi mở cửa đất nước.

Mặc dù việc đeo khẩu trang không còn là bắt buộc nữa, nhưng các hướng dẫn sẽ nêu rõ rằng "mọi người phải đeo khẩu trang trong không gian kín trong nhà".

Văn phòng của Thủ tướng Johnson cho biết việc “bật đèn xanh” để dỡ bỏ các hạn chế phụ thuộc vào việc đáp ứng bốn cuộc kiểm tra: đủ số người được tiêm chủng, vaccine giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, bệnh viện không bị áp lực và các biến thể không gây ra rủi ro quá lớn.

Một số nhà khoa học và quan chức bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang thúc đẩy quá nhanh.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2