Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Danh ca Thái Châu “nước mắt lưng tròng” không được gặp người yêu vì Bài Thánh ca buồn
24/02/2021 10:38
(HanoiTV) - Danh ca Thái Châu trở thành khách mời trong Chân dung cuộc tình với chủ đề nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Tại đây, ông có dịp chia sẻ câu chuyện thú vị gắn với ca khúc Bài thánh ca buồn.

Nguyễn Vũ là tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như Ga chiều phố nhỏ, Bài cuối cho người tình, Kỷ niệm xa bay, Bài thánh ca buồn… Âm nhạc của ông có sự lãng mạn của Hà Nội (nơi ông sinh ra), có sự trong trẻo tươi mát của cao nguyên Đà Lạt (nơi ông lớn lên) và có sự ngọt ngào tình tứ đặc trưng của âm nhạc phương Nam (nơi ông thành danh). Chính sự đặc sắc đó nên dù không có số lượng ca khúc đồ sộ như nhiều nhạc sĩ khác nhưng các sáng tác của Nguyễn Vũ vẫn có một vị trí vững chắc trong kho tàng âm nhạc trữ tình suốt nhiều thập niên.

Khách mời đặc biệt trong chương trình về nhạc sĩ Nguyễn Vũ là danh ca Thái Châu, anh là ca sĩ đầu tiên thể hiện rất thành công ca khúc kinh điển Bài Thánh ca buồn. Hồi tưởng về những gì đã qua, danh ca Thái Châu vẫn còn nhớ chính xác nhạc sĩ Nguyễn Vũ viết xong ca khúc này vào năm 1972 và ngay lập tức được trung tâm Sơn Ca mua độc quyền, sau đó chỉ định nam danh ca thu âm ca khúc này.

 

Nam danh ca cho biết ông thu âm ca khúc kinh điển của đồng nghiệp chỉ 2 lần là xong.

“Ngày xưa chỉ có anh chị em nào không rành về âm nhạc thì mới cần nhạc sĩ đến tập. Còn tôi biết nên tự tập rồi đi thu âm. Lúc đó tôi thu rất nhanh, chỉ có 2 lần là xong. Cứ như cảm xúc và ca từ đã thấm vào tim vào máu tôi từ lúc nào không hay”, danh ca Thái Châu chia sẻ.

Trong chương trình, khán giả còn được nhạc sĩ Nguyễn Vũ và nghe những câu chuyện chưa bao giờ được kể từ chính ông. Theo nam nhạc sĩ, ông bén duyên với nghệ thuật từ năm 13 tuổi. Lúc đó ông được ba gửi lên nhà một người bạn là nhạc sĩ tại Đà Lạt. Nhìn thấy bạn của ba đàn khiến ông rất thích nên cũng theo học đàn, rồi được dẫn đi thi cuộc thi hát của Đài phát thanh Đà Lạt và đoạt ngay giải nhất. Dẫu có chất giọng tốt nhưng Nguyễn Vũ lại không theo đuổi con đường ca hát, ông thành lập nhóm nhạc để đi biểu diễn kiếm tiền. Ông kể: “Tôi nhớ nhất lúc mới ra, chưa đủ lớn để diễn sân khấu nên đi đàn xổ số kiến thiết được 600 đồng. Hồi đó 600 đồng lớn lắm”.

Nói về hành trình viết nhạc tiếp theo của mình, nhạc sĩ Nguyễn Vũ thẳng thắn khẳng định, nhạc sĩ sẽ không viết được nhạc nếu không có tình yêu . “Càng chết lên chết xuống vì tình yêu thì viết càng hay, chứ hạnh phúc quá viết không hay”, ông chia sẻ.

Tổng hợp

Từ khóa: