Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đào nương Phạm Thị Huệ và mối duyên ca trù
17/03/2017 06:39
(HanoiTV) - Hát hay, đàn giỏi và say nghề - đó là vài nét phác hoạ về người giữ linh hồn của CLB Ca trù Thăng Long - đào nương Phạm Thị Huệ.
Đào nương Phạm Thị Huệ có tài sắc vẹn toàn.

Tuy sinh ra ở đất mỏ Quảng Ninh nhưng nghệ sĩ Phạm Thị Huệ giành phần lớn đời mình ở đất kinh kì. Nghiệp cầm ca đến với chị từ rất sớm. Ở tuổi chập chững bước vào tiểu học - 6 tuổi, cô bé Huệ đã nổi danh khắp tỉnh bởi tài vừa đàn vừa hát. Hai năm sau, đỗ vào Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia) và theo học từ đó đến khi tốt nghiệp đại học, sau đó, ở lại trường với chức danh giảng viên môn đàn tỳ bà tại khoa nhạc cụ truyền thống.

Năm 2006, nghệ sĩ Phạm Thị Huệ chính thức trở thành đào nương.

Tự lúc nào, nhạc truyền thống đã trở thành một phần cuộc sống của người phụ nữ tài sắc và chị đến với ca trù như một lẽ tự nhiên. Và cũng vì cái duyên đó, Phạm Thị Huệ đã gặp nghệ nhân dân gian Nguyễn Thị Chúc và may mắn được bà chỉ dẫn cặn kẽ những phép tắc và sự tinh tế của nghệ thuật ca trù, ở tuổi 30. 

Đào nương Phạm Thị Huệ biểu diễn nhiều nhạc cụ dân tộc.

Bên cạnh việc thường xuyên tập luyện để thăng hoa trong buổi diễn, người phụ nữ mê ca trù hơn cả hạnh phúc riêng tư còn mải mê phục dựng các điệu hát cổ. Và gây dựng một không gian biểu diễn truyền thống cho những người cùng chung sở thích như mình. Dưới tài dẫn dắt của Chủ nhiệm Phạm Thị Huệ, câu lạc bộ ca trù Thăng Long (số 87 phố Mã Mây, Hà Nội) biểu diễn đều đặn vào các tối thứ 3 - 5 -7 hàng tuần. 

Đào nương Phạm Thị Huệ biểu diễn cùng học trò.

Đồng thời, người phụ nữ mê đàn mê hát hiểu nghệ thuật ca trù chỉ có thể trường tồn khi có sự kết nối liên tục giữa các thế hệ đào nương. Bởi vậy, chị chú trọng tìm kiếm những tài năng mới, ủng hộ và tạo điều kiện để giúp người trẻ vượt qua khó khăn cơm áo gạo tiền mà ở lại với nghề. Đến nay, ngoài con gái Nguyễn Huệ Phương tiếp nối nghiệp, chị Phạm Thị Huệ cũng thành công gây dựng một thế hệ ca nương, đào đàn trẻ, mang thêm sức sống cho câu lạc bộ.

Các học trò của đào nương Phạm Thị Huệ.

 Xem video "Phạm Thị Huệ - ca nương đất Hà Thành"

Từ khóa: đào nươngchủ nhiệmCâu lạc bộ ca trù Thăng LongPhạm Thị Huệ