Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dây buộc tay cho mẹ và bé, tưởng có lợi mà nguy hại vô cùng!
19/09/2020 06:42
(HanoiTV) - Dây buộc tay cho mẹ và bé được quảng cáo là cực kỳ tiện dụng, đề phòng những trường hợp trẻ đi lạc.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ra ngoài, nhiều mẹ đã sử dụng dây buộc tay cho mẹ và bé. Với giá thành rẻ, các phụ huynh đổ xô đi mua sản phẩm này với hy vọng tránh cho trẻ nguy cơ bị bắt cóc hay đi lạc. Tuy nhiên, điều mà nhiều bậc phụ huynh không biết được rằng những loại dây buộc này cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dây buộc tay mẹ và bé là gì?

Dậy buộc tay mẹ và bé là sợi dây có chiều dài 3m, có thể co giãn. 2 đầu dây đều có vòng đeo tay, một dây buộc vào cổ tay bố, mẹ, 1 dây buộc vào cổ tay bé. Mục đích của sợi dây này là để buộc tay trẻ lại với mẹ, để bé không bị lạc, bắt cóc.

Nghe qua lời miêu tả thì đây quả là món đồ không thể thiếu trong quá trình tập đi hoặc ra ngoài chơi của bé. Dây buộc tay này không chỉ giúp bố mẹ trông trẻ mà còn giúp bé có sự tự do nhất định. Không có gì lạ khi dây buộc tay mẹ và bé đang là mặt hàng hot được nhiều mẹ săn lùng.

Tuy nhiên, sử dụng dây buộc tay mẹ và bé cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất định:

1. Không phòng ngừa được tai nạn

Cách đây không lâu, một vụ tai nạn xảy ra tại ga tàu điện ngầm trong khu đô thị khiến nhiều người khiếp đảm. Được biết, 2 bố con của bé Tiểu Vũ đi mua sắm ở trung tâm thương mại. Ai ngờ, ga tàu điện ngầm lại có lượng người rất lớn. Khi di chuyển, dây kéo của em bé bị sức căng chèn ép và đứt. May mắn rằng bé chỉ bị thương nhẹ ở tay chứ không bị gãy xương.

2. Giảm đáng kể sự chú ý của cha mẹ

Trên thực tế, chắc bạn đã nhiều lần bắt gặp cảnh bố mẹ vừa trông con nhưng mắt vẫn không rời chiếc điện thoại. Bố mẹ nghĩ rằng đã có sợi dây buộc tay rồi nên họ chẳng cần chú ý đến con nữa. Khoảng cách giữa mẹ và con là 3m nhưng đó không phải là khoảng cách an toàn. Rất nhiều kẻ gian vẫn có thể làm hại đứa trẻ khi mẹ không chú ý đến bé. Điều này cho thấy rằng tuy dây buộc tay cho mẹ và bé trông có vẻ an toàn nhưng lại khiến bố mẹ chủ quan, lơ là, không quan tâm gì đến con cái.

3. Dây đeo chất lượng kém, không có lợi cho sức khỏe của trẻ

Mới đây, đài CCTV News đã vạch trần sự thật là một hãng dây buộc tay cho mẹ và bé đã bán ra thị trường một số lượng lớn dây đeo mẹ và bé không đạt chất lượng. Kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng dây đeo chỉ đạt 52%. Dư lượng chất hoá dẻo phthalate đã vượt quá nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Chất hóa dẻo này làm rối loạn nội tiết của trẻ, dùng lâu dài có thể dẫn đến dậy thì sớm.

Dây buộc tay cho mẹ và bé là một sản phẩm được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

1. Quan tâm đến bé, tập trung cao độ vào bé

Từ lâu, một số bậc phụ huynh đã cho rằng không có cách bảo vệ con cái nào tốt hơn sự quan tâm sát sao của bố mẹ. Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh không quan tâm đến con, thích thỏa mãn nhu cầu cá nhân nên vô tình đã tạo cơ hội cho kẻ xấu làm hại những đứa con của mình.

Để đảm bảo an toàn cho con cái 100%, cha mẹ phải cất điện thoại di động đi, dành hết tâm sức, thời gian để đồng hành cùng con. Khi sử dụng dây buộc tay mẹ và bé, bạn cần chú ý đến khoảng cách giữa mình và trẻ. Hãy đảm bảo là lúc nào mình cũng có thể nhìn thấy bé.

2. Tắt điện thoại di động

Thời gian bố mẹ ở bên con rất hạn chế. Vì vậy, bạn nên trân trọng từng phút, từng giây được ở bên con. Lúc này, thế giới ảo không còn quá quan trọng nữa. Đặc biệt khi cho bé đi dạo chơi, dù có dùng dây buộc tay khi độ an toàn của bé cũng không thể đảm bảo 100%. Việc cha mẹ cứ chăm chăm xem điện thoại có thể khiến con trẻ gặp nguy hiểm. Vì vậy, trước khi đưa con ra ngoài chơi, bố mẹ hãy tự giác tắt điện thoại.

(Theo Emdep)

Từ khóa: dây buộc taymẹ và bé