Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Để có giấc ngủ ngon
02/03/2020 17:59
(HanoiTV) - Năm 1964, Randy Gardner đã thức suốt 11 ngày và 25 phút liên tục. Anh ta giữ kỷ lục thế giới về thời gian thức lâu nhất. Tất nhiên, đây là một trường hợp đặc biệt, nhưng nhiều người trong chúng ta bị chứng mất ngủ vào những thời điểm khác nhau trong cuộc sống. Thiếu ngủ có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể và tâm trí, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách chống lại các rối loạn này.

1. Chọn đúng tư thế ngủ

Nằm ngửa là một trong những cách tốt nhất để chống lại chứng mất ngủ, vì nó cho phép đầu, cổ và cột sống nghỉ ngơi ở tư thế trung lập. Mặc dù tư thế ngủ này không quá phổ biến, nhưng các chuyên gia chắc chắn rằng đó là một trong những lựa chọn tốt nhất cho một giấc ngủ khỏe mạnh.

Cách nằm của thai nhi hoặc nằm một bên có thể hạn chế thở và gây đau khớp hoặc đau lưng vào buổi sáng. Theo thống kê, 41% người trưởng thành chọn tư thế nằm của thai nhi, nghĩa là vị trí mà họ nằm nghiêng với đầu gối co lại. Và mặc dù phụ nữ mang thai được khuyên ngủ theo tư thế này (vì nó giúp cải thiện lưu thông máu), nhưng có thể không phù hợp với người khác.

Ngủ nằm sấp có lẽ là lựa chọn tồi tệ nhất cho một giấc ngủ ngon và yên bình, vì khó giữ cột sống ở vị trí trung lập, điều này có thể dẫn đến đau lưng và cổ. Ngoài ra, cách ngủ này có thể làm tê cơ thể vì áp lực rất lớn tác động lên các khớp và cơ bắp của bạn.

2. Loại bỏ nệm cũ hết hạn sử dụng

Một tấm nệm cũ nát cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác. Theo các chuyên gia, mỗi tấm đệm có hơn bảy năm sử dụng, đó là khoảng thời gian đệm có tác dụng với ca thể. Các bộ phận khác nhau trên cơ thể tạo áp lực khác nhau lên nệm, và khi bạn già đi, nó sẽ mất khả năng hỗ trợ và đảm bảo một giấc ngủ ngon. Có rất nhiều loại đệm trên thị trường và có thể chọn chọn loại tốt nhất tùy thuộc vào hình dáng cơ thể, các vấn đề sức khỏe có thể và ngân sách của bản thân.

3. Pha bột dễ ngủ

Nếu bạn không thể ngủ, hoặc nếu bạn đột nhiên thức dậy vào giữa đêm, hãy thử công thức bột ngủ: Bạn sẽ chỉ cần một ít đường mía và muối biển. Đường có tác dụng làm dịu, trong khi muối giúp cơ thể kiểm soát mức adrenaline. Đặt hỗn hợp dưới lưỡi và nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề giấc ngủ.

4. Cố gắng giữ suy nghĩ tích cực vào ban đêm

Nếu bạn cứ có những suy nghĩ nhất định, nó có thể làm tăng mức độ lo lắng và ngăn bạn ngủ. Trước khi đi ngủ, hãy dành 15 phút để viết ra tất cả những điều tích cực đã xảy ra với bạn trong ngày. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn tập trung vào những điều phù hợp và giảm mức độ căng thẳng. Nó cũng sẽ cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ.

5. Giới hạn giấc ngủ ngắn

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng ngủ trưa là một cách tốt để bù vào những giờ ngủ từ đêm hôm trước; nhưng nó không đơn giản như vậy, vì những giấc ngủ ngắn có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ đêm. Nếu bạn phải ngủ trưa, hãy chắc chắn rằng nó không quá dài hoặc quá muộn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ trưa trong hơn hai giờ có chất lượng giấc ngủ tồi tệ nhất trong đêm.

6. Không suy nghĩ về thời gian

Nghĩ về thời gian trôi qua sẽ chỉ làm tăng căng thẳng và lo lắng, ngăn bạn ngủ. Đặt đồng hồ báo thức, đồng hồ và điện thoại di động của bạn ở nơi bạn không thể nhìn thấy chúng, và cố gắng tạo ra một bầu không khí thư giãn trong phòng của bạn, không có tiếng ồn hay ánh sáng khó chịu.

7. Tập thở và yoga

Ngồi thoải mái, cột sống thẳng. Đặt ngón tay cái của bạn trên lỗ mũi phải và ngón đeo nhẫn trên lỗ mũi trái của bạn.

Hít hơi sâu từ bên lỗ mũi trái và thở ra nhẹ nhàng qua lỗ mũi phải.

Sau đó hít vào qua lỗ mũi phải, nín thở và thở ra qua trái. Mở rộng từng hơi thở với mỗi chu kỳ mới. Lặp lại thao tác chín lần.

8. Thực phẩm giúp chống lại chứng mất ngủ

Nếu khó ngủ, có thể là do mức magiê thấp. Yếu tố này được tìm thấy trong rau bina, các loại hạt, bơ, hạt và các thực phẩm khác giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp, thúc đẩy giấc ngủ ngon. Nó cũng giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân, có thể đánh thức bạn vào giữa đêm.

Các chickpeas , thành phần chính hummus, rất giàu amino acid và tryptophan, đó là rất quan trọng đối với điều chế của giấc ngủ.

Các hóa chất thực vật có trong kiwi cũng có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Loại quả này có xu hướng làm giảm thời gian bạn cần ngủ, và tăng thời lượng và chất lượng tổng thể của giấc ngủ.

9. Sử dụng một kỹ thuật đánh lạc hướng tưởng tượng của người Viking

Kỹ thuật này bao gồm hình dung một cái gì đó làm cho bạn hạnh phúc và chiếm giữ tâm trí của bạn với một cái gì đó dễ chịu. Khi bạn ở trên giường, hãy cố gắng tưởng tượng một nơi mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn. Tận dụng bầu không khí dễ chịu này, và gác lại những lo lắng và căng thẳng của bạn.

10. Cố gắng tỉnh táo thay vì cố gắng ngủ

Nghe có vẻ lạ, nhưng cố gắng tỉnh táo có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Kỹ thuật nhận thức được gọi là ý định nghịch lý của người Hồi giáo được sử dụng để điều trị các vấn đề y tế và tâm lý khác nhau, bao gồm cả chứng mất ngủ. Đó là về việc tập trung vào việc tỉnh táo hơn là cảm thấy lo lắng trong khi cố gắng ngủ. Vì vậy, lần tới khi khó ngủ, hãy chọn một cuốn sách hoặc nghe nhạc và tập trung vào hoạt động này, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn sẽ ngủ nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Yến Như

Theo TOP Santé

Từ khóa: giấc ngủ