Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế gỡ vướng thanh toán BHYT
16/05/2022 10:03
(HanoiTV) - Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán BHYT với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế.

Theo BHXH Việt Nam, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 2009/BYT-KH-TC, BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân thanh toán chi phí KCB BHYT với các DVKT thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.

Nhưng ngày 9/5/2022, Bộ Y tế có Công văn số 2348/BYT-KH-TC về việc bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC. Thực hiện yêu cầu này, BHXH Việt Nam đã gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất.

Ngay sau đó, BHXH Việt Nam nhận được văn bản kiến nghị của nhiều cơ sở KCB, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí DVKT thực hiện từ các máy mượn, máy đặt.

Nhiều bệnh viện kiến nghị tiếp tục thanh toán DVKT sử dụng máy mượn, máy đặt do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt 

 Do đó, đơn vị này đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến để tháo gỡ vướng mắc này đồng thời hướng dẫn kịp thời các đơn vị khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ (cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu). Đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Liên quan đến vấn đề này, chiều 15/5, Bộ Y tế cho rằng: việc bãi bỏ công văn 2009/BYT- KHCT về việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, chỉ là thủ tục hành chính.

B.Phương

Từ khóa: thanh toán BHYTdịch vụ kỹ thuậtmáy muonwjmáy mượnmáy đặtbãi bỏ công văn 2009