Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đề thi Văn tốt nghiệp THPT 2022 bàn luận về trách nhiệm của thế hệ trẻ
07/07/2022 10:01
(HanoiTV) - Đề thi môn ngữ văn Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 dưới hình thức tự luận vừa được HanoiTV cập nhật. Phần tự luận năm nay, thí sinh sẽ trình bày suy nghĩ của mình về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023 đầy đủ nhất. Bài thi môn Ngữ văn có thời gian làm bài là 120 phút, theo hình thức tự luận.

Đề thi môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Đề Ngữ văn sáng 7/7 có hai phần, trong đó phần I chiếm 3 điểm hỏi về tác phẩm "Con đường của những vì sao" của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, phần II chiếm 7 điểm gồm có 2 câu.

Câu 1: Yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Câu 2: Yêu cầu phân tích trích đoạn trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi tại trường THCS Văn Yên, Hà Đông. (Ảnh: Lan Phương).

Chia sẻ với PV HanoiTV, em Nguyễn Hương Lê (học sinh trường THPT Việt Đức) cho biết đề thi môn Văn sáng nay khá vừa sức, có tính phân loại ở câu hỏi liên hệ, trình bày suy nghĩ của bản thân về trách nhiệm thế hệ trẻ; để tự chấm em cho rằng mình có khả năng được 6-7 điểm.

 Thí sinh Nguyễn Hương Lê tự tin sau khi hoàn thành môn Văn sáng ngày 7/7 (Thực hiện: Thu Hoài)

Cùng chung suy nghĩ với em Hương Lê, thí sinh Phạm Gia Khánh, học sinh trường Tạ Quang Bửu, nhận xét đề "không quá khó và không quá dễ", với sức học của em hoàn toàn có thể đạt mức 6-7 điểm. 

 Thí sinh Phạm Gia Khánh, học sinh trường Tạ Quang Bửu, chia sẻ về bài thi sáng nay của em (Thực hiện: Thu Hoài)

 

Tại điểm thi THCS Văn Yên, Hà Đông, em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, cũng cho rằng bài thi môn Văn vừa sức với học sinh, phù hợp với tình hình học trực tuyến gần như cả năm học qua của học sinh. Em Ngọc tự tin cho rằng mình có thể đạt điểm 8 cho môn Văn trong kỳ thi năm nay. Đa số các thí sinh đều phấn khởi khi hoàn thành môn thi đầu tiên khá suôn sẻ. 

Theo nhận xét của các thầy cô giáo, đề thi môn Văn năm nay vẫn giữ nguyên cấu trúc như những năm trước; độ khó vừa phải, phù hợp với điều kiện học sinh trong thời gian dài phải học trực tuyến nhưng  vẫn có câu hỏi phân loại được thí sinh. Cụ thể, ở phần Đọc hiểu, những câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, chủ yếu kiểm tra kiến thức cơ bản, học sinh có thể dễ dàng trả lời được và “ăn điểm” tuyệt đối của phần này. Nói chung, với đề này, số điểm học sinh dưới trung bình sẽ rất ít. Học sinh học lực trung bình có thể chắc điểm 5; học sinh khá giỏi có thể đạt 8-9,5 điểm.

 

 Những thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi trường THCS Văn Yên, Hà Đông (Thực hiện: Lan Phương)

Chiều nay, các sĩ tử 2004 sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán với thời lượng 90 phút bắt đầu từ 14h30.

PV/HANOITV

Từ khóa: đề thi Môn Văn tốt nghiệp THPT 2022