Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đề xuất hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân đến hết 2022
07/07/2022 18:21
(HanoiTV) - Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân theo hướng hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách Nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu năm 2022 để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân khôi phục trở lại hoạt động vươn khơi, bám biển.

Bộ Công Thương cho biết, theo đề nghị của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu để hạn chế mức tăng của giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, do biên độ biến động giá xăng dầu thế giới quá lớn nên các biện pháp điều hành bình ổn giá xăng dầu trong nước chỉ hạn chế được mức tăng của giá xăng dầu trong nước (từ 11/1/2022 đến nay tăng từ 26,73-67,96%) so với mức tăng của giá xăng dầu thế giới (tăng từ 44,3-91,47%) nhưng vẫn đang ở mức khá cao, ảnh hưởng đến công tác kiểm soát lạm phát và sản xuất, đời sống của người dân.

Bộ Công Thương  đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các địa phương có hoạt động sản xuất đánh bắt thủy, hải sản rà soát, cân đối, bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân theo hướng hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách Nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu năm 2022 đối với loại xăng dầu ngư dân sử dụng để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân khôi phục trở lại hoạt động vươn khơi, bám biển (thay vì hỗ trợ cho thuyền viên làm việc trên tàu cá đang ngừng hoạt động như đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ không khuyến khích việc khôi phục hoạt động của các tàu đánh bắt thủy hải sản).

Thời gian hỗ trợ từ khi ban hành chính sách đến hết năm 2022.

Nhiều ngư dân đã phải dừng đánh bắt do giá nhiên liệu tăng cao. Ảnh: VnE

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, ban hành chính sách an sinh xã hội hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội nhằm giảm bớt khó khăn cho đời sống của người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao như nội dung Bộ Công Thương đã đề nghị tại Công văn số 355/BCT-TTTN ngày 23/6/2022 về công tác kiểm soát lạm phát của Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng ban hành Văn bản số 4186/VPCP-NN ngày 5/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu để có chính sách phù hợp cho các đối tượng nông dân sản xuất kinh doanh.

Thực tế cho thấy, khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn dẫn đến phải thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh và chi tiêu hàng ngày.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, một nửa số tàu cá hiện tại dừng hoạt động vì giá xăng dầu tăng quá cao từ cuối năm ngoái đến nay. Bộ này đề nghị nghiên cứu chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động, với thời gian hỗ trợ 6 tháng theo mức lương tối thiểu vùng.

Theo tính toán, nhiên liệu chiếm khoảng 45-60% chi phí đầu vào cho sản xuất của tàu cá khai thác thuỷ sản.

B.Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: ngư dânxăng dầuhỗ trợ chi phí nhiên liệu