Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đền Voi Phục
23/05/2022 15:11
(HanoiTV) - Cụm di tích “Thăng Long tứ trấn” gồm đền Kim Liên, đền Bạch Mã, đền Quán Thánh và đền Voi Phục đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Đền Voi Phục nằm về phía Tây thành Thăng Long cũ, nay thuộc phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình), là nơi thờ thần Linh Lang - vị thần được tin là giúp nhà vua coi sóc sự an bình cho phía Tây Hoàng thành.

Đền Voi Phục vốn thuộc phường Thụy Chương, có từ thời Trần. Năm 1847, do kiêng tên húy của vua Thiệu Trị nên đổi thành phường Thụy Khuê. Đầu thế kỷ XX, người Pháp mở phố Thụy Khuê nên đền nằm trên phố. Đền thờ Linh Lang Đại vương đã có hơn 600 năm và được trùng tu nhiều lần. Tấm bia cổ nhất hiện còn trong đền, dựng năm 1621, khắc rằng: “Đền trước đó nguy nga có tiếng là thiêng, vua nhân cầu đảo thấy ứng nghiệm, cho quan đến tu sửa và cấp cho 20 mẫu ruộng...”.

Sang thời Nguyễn, văn bia lập tại đền ngày 9/9/1860, hiện còn lưu giữ, ghi rõ rằng: Dưới triều Lê, đền làm theo hướng quay lưng ra hồ, mặt chính của đền quay về phía sông Tô, phía trước sông là đường thành cao sừng sững. Sau đó, Án sát sứ Hà Nội là Tiến sĩ Nguyễn Hầu, tự là Như Cát, xin ý kiến các bậc kỳ lão, xây dựng lại đền với mặt trước quay về hướng đông bắc thay vì hướng tây nam như trước đây.

Kiến trúc đền còn lưu giữ dấu ấn của kiến trúc thời Nguyễn, được dựng theo hình chữ “đinh”, gồm 3 gian hậu cung, 3 gian trung đường, 5 gian tiền tế. 

Năm 1986, đền Voi Phục được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Lễ hội đền Voi Phục diễn ra vào mồng 10 tháng Hai hằng năm. Trong lễ hội, thú vị nhất là màn rước kiệu từ các làng kết chạ Thụy Chương, Thủ Lệ. Do hội đền Voi Phục là hội chung của nhiều làng trong các ngày Vạn Phúc (ngày 9), Thủ Lệ (ngày 10), Thụy Chương (ngày 12), Hào Nam (ngày 13) nên hằng năm, dân các làng thờ thánh Linh Lang mở hội lệ, 5 năm mở hội lớn. 

HanoiTV

Từ khóa: Đền Voi Phục