Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến các làng nghề truyền thống
16/09/2020 10:55
(HanoiTV) - Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ tới các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Trong những ngày cả nước phải thiết lập trạng thái bình thường mới trước đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, việc hạn chế tối đa đi lại, tránh tập trung đông người do dịch bệnh là hết sức cần thiết. Theo ghi nhận của phóng viên tại làng gốm Bát Tràng, hầu hết các gian hàng dọc hai bên đường và trong chợ đều vắng tanh. Hàng loạt các gian hàng đóng cửa, chỉ có một vài gian hàng cầm cự để giữ mối thì tập trung chủ yếu vào việc bán hàng online.

Làng gốm Bát Tràng luôn là điểm đến tham quan của khách du lịch, nơi đây luôn tấp nập người mua bán, nhưng giờ những con đường dẫn vào các gian hàng đều vắng lặng, đìu hiu trước đại dịch Covid-19.

Vạn Phúc là làng nghề có tuổi đời khoảng 1.000 năm tuổi. Hiện làng nghề có gần 200 hộ dệt và kinh doanh mặt hàng lụa tơ tằm. Đã có khoảng thời gian làng nghề lao đao vì nhu cầu mặt hàng này đi xuống, hay thông tin một số hộ nhập lụa không rõ nguồn gốc về bán.

Từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến làng nghề giảm mạnh, khiến hoạt động buôn bán ế ẩm. Chị Nguyễn Thu Trang, chủ cửa hàng SilkBoutique than thở: “Từ sau Tết tới nay, cửa hàng buôn bán ế ẩm, có khi cả ngày không có khách nào ghé tham quan chứ chưa nói tới mua hàng”.

Để bù lại lượng khách tới mua hàng trực tiếp, chị Trang cũng như một số chủ hàng tại đây đã chuyển sang đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online, trang mạng xã hội.

Làng lụa Vạn Phúc trước khi đại dịch đến thì luôn tập nập du khách
Và không gian dường như rộng hơn khi không còn ai ghé tham quan và mua sắm vì dịch Covid-19 đã và đang trở lại. Nhiều cửa hàng đã cửa đóng then cài.

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc Phạm Khắc Hà cho biết, từ sau Tết, lượng khách tới làng nghề giảm khoảng 70%, ảnh hưởng trực tiếp là các cửa hàng kinh doanh lụa, dịch vụ ăn uống hay cho thuê quần áo. Theo ông Hà, nguyên nhân khiến lượng khách đến làng nghề giảm mạnh một phần do sau Tết thời tiết mưa rét nên khách hàng không có nhu cầu mua các sản phẩm lụa. Chưa kịp hồi phục sau đại dịch lần một thì cuối tháng 7 đợt dịch thứ hai tràn về, các làng nghề truyền thống lại phải đối mặt với biết bao khó khăn chồng chất khi dịch chồng dịch.

Đến nay, Chính phủ đã cho phép nới lỏng dần các hoạt động, song, các làng nghề vẫn chưa thể quay lại hoạt động 100% như thời điểm trước dịch. Khó khăn nhất thuộc về nhóm làng nghề sản xuất mỹ nghệ.

Qua khảo sát, các làng nghề nổi tiếng của Hà Nội như: Mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), sơn mài Hạ Thái, thêu Quất Động (huyện Thường Tín), khảm trai Chuôn Ngọ (huyện Phú Xuyên)... đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Từ khi dịch Covid-19 diễn ra phức tạp cũng là thời điểm đối tác trong và ngoài nước yêu cầu các cơ sở sản xuất tại làng nghề sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín) tạm dừng sản xuất, giãn tiến độ thực hiện hợp đồng.

Ông Đỗ Hùng Chiêu, Chủ tịch Hội Sơn mài Hạ Thái cho biết, bản thân doanh nghiệp của ông cũng nhận được thư yêu cầu của các doanh nghiệp châu Âu và Mỹ đề nghị tạm dừng sản xuất với các đơn hàng đã ký, do tình hình dịch bệnh bùng phát nên hệ thống kinh doanh bên nước họ phải đóng cửa.

Những gian hàng  vắng lặng bước chân du khách và các mối hàng thân quen. Những đơn hàng xuất khẩu cũng tạm thời ngưng trệ chưa biết đến khi nào mới có thể lên đường sang nước bạn vì đại dịch vẫn đang diễn biến khó lường.

Có thể thấy dịch Covid-19 đang có tác động nặng nề đến an sinh và kinh tế của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, không thể giao thương, sản xuất ngưng trệ, hàng triệu người rơi vào tình trạng thất nghiệp...Các làng nghề truyền thống cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Để tự cứu mình, nhiều doanh nghiệp đã phải chuyển đổi làm thêm các mặt hàng gia công khác để lấy ngắn nuôi dài và hướng tới thị trường trong nước nhiều hơn. Hy vọng rằng với những quyết sách hỗ trợ từ Chính phủ, sự nhạy bén và linh hoạt của doanh nghiệp để biến nguy thành cơ,các làng nghề truyền thống sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn , duy trì sản xuất và đưa làng nghề phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Tuyết Mai

Từ khóa: