Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Anh lo ngại biến thể mới ở Nam Phi làm tổn hại nỗ lực chống dịch
26/11/2021 12:40
(HanoiTV) - Anh bày tỏ lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Nam Phi có thể làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và làm tổn hại các nỗ lực chống đại dịch.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết biến thể được gọi là B.1.1.529 này có protein gai khác hẳn protein ở chủng gốc, trong khi các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đều được bào chế dựa trên protein ở chủng virus gốc.

Theo Giám đốc điều hành UKHSA Jenny Harries, đây là biến thể đáng lưu ý nhất được phát hiện cho đến nay và các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu về khả năng lây lan, tính nghiêm trọng và phản ứng của biến thể này đối với vaccine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho rằng biến thể mới này có số lượng đột biến rất cao, thậm chí cao gấp đôi so với biến thể Delta. Theo đó, biến thể mới này có khả năng lây lan mạnh hơn và những loại vaccine đang được lưu hành có thể ít hiệu quả hơn đối với biến thể này.

Biến thể B.1.1.529 vừa được phát hiện trong tuần này, nhưng Anh đã nhanh chóng áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Nam Phi cùng 5 quốc gia láng giềng của nước này.

Động thái này của Anh nhanh hơn nhiều so với thời điểm phát hiện biến thể Delta hiện đang là chủng lây lan chính.

Kể từ 12 giờ theo giờ GMT ngày 26/11, Anh tạm đình chỉ các chuyến bay đến từ 6 quốc gia châu Phi gồm Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini, đồng thời những du khách Anh trở về từ 6 quốc gia này sẽ phải cách ly.

Bộ trưởng Javid cho rằng vẫn cần nghiên cứu thêm về biến thể mới này, nhưng cũng cần áp dụng các quy định hạn chế đi lại để đề phòng.

Các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đánh giá khả năng các đột biến của biến thể trên làm giảm mạnh hiệu quả của vaccine.

Trước đó cùng ngày, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể B.1.1.529 với nhiều đột biến, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới COVID-19 tại nước này tăng mạnh.

Biến thể này hiện đã xuất hiện tại Botswana và Hong Kong (Trung Quốc), tuy nhiên UKHSA cho biết hiện Anh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến thể này./.

Theo TTXVN

Từ khóa: biến thể B.1.1.529Covid-19