Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Bộ Y tế Đức hối thúc các bang chủ động thắt chặt hạn chế
15/04/2021 20:24
(HanoiTV) - Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 15/4 đã hối thúc chính quyền 16 bang của nước này chủ động tăng cường các biện pháp hạn chế nhằm nhanh chóng kiềm chế dịch COVID-19 lây lan, thay vì chờ đợi để áp đặt các biện pháp được chính phủ thông qua.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, ông Spahn nhắc lại thời kỳ khủng hoảng dịch bệnh mà Đức đã trải qua vào mùa Thu năm 2020 khi mà chính quyền các bang không ứng phó nhanh với dịch COVID-19.

Nhấn mạnh đền chiều hướng dịch bệnh gia tăng, người đứng đầu Bộ Y tế Đức cho biết giới y tế cảnh báo sẽ có khoảng 6.000 bệnh nhân COVID-19 cần điều trị tại các phòng chăm sóc tích cực vào cuối tháng 4 này.

Trong khi đó, người đứng đầu Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), ông Lothar Wieler, đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng xấu đi.

Ông Wieler kêu gọi các nhà hoạch định chính sách sớm có hành động khẩn cấp để khống chế làn sóng dịch bệnh thứ 3. Theo ông, nhiều bệnh viện sắp rơi vào tình trạng quá tải.

Số liệu từ các cơ quan y tế Đức tối 14/4 cho biết trong 24 giờ qua, trên cả nước đã ghi nhận gần 25.798 ca, mức cao nhất kể từ ngày 8/1, thời điểm ghi nhận có 26.388 ca nhiễm mới.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 trong ngày cũng tăng thêm 312 ca, lên 79.234 ca. Hiện trên cả nước đang có 257.282 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Theo RKI, biến thể ở Anh hiện chiếm đa số các ca nhiễm mới ở Đức, cụ thể là chiếm tới gần 85% tổng số ca nhiễm mới. Trong khi đó, Đức đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết Đức muốn loại kháng thể tổng hợp do công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ bào chế được sử dụng rộng rãi hơn trong điều trị bệnh nhân COVID-19 ở nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo định kỳ hằng tuần, Bộ trưởng Spahn nêu rõ Đức có sẵn nguồn cung kháng thể REGEN-COV của Regeneron và muốn tăng cường mua loại kháng thể này để có thể sử dụng trong điều trị COVID-19 trên cả nước.

Tuy nhiên, ông cho biết nước này sẽ cần phải hoàn tất một số chi tiết trong nội dung hợp đồng cung ứng với Regeneron.

Hiện Regeneron đang xúc tiến nộp đơn xin cấp phép sử dụng kháng thể REGEN-COV như một biện pháp phòng ngừa trong điều trị COVID-19, sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy loại kháng thể này có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm có triệu chứng trong các gia đình có người mắc bệnh.

Trước đó, kháng thể của Regeneron đã được chỉ định điều trị cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc COVID-19. Khi đó, ông Trump cho biết kháng thể này đã giúp chữa khỏi bệnh.

Loại kháng thể tổng hợp này kết hợp 2 kháng thể mạnh kiểm soát lây nhiễm, qua đó bệnh nhân không cần phải thăm khám y tế nhiều trong thời gian mắc bệnh.

Ngày 21/11/2020, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp loại kháng thể này để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và trung bình.

Video: Mỹ: Số người nhiễm Covid-19 tăng lên gần 32,42 triệu người 

Tổng hợp

Từ khóa: Covid-19