Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Canada cảnh báo về các biến thể mới
20/02/2021 11:01
(HanoiTV) - Theo mô hình dịch bệnh mới được Chính phủ Canada công bố, các biện pháp y tế công cộng hiện tại nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 có thể sẽ không đủ để ngăn chặn các biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2, khiến Canada có nguy cơ rơi vào làn sóng lây nhiễm thứ ba dữ dội và khốc liệt hơn trong mùa Xuân này.
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo từ Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết, các tỉnh và vùng lãnh thổ của nước này đang kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ hai nhưng thành quả này có thể sớm “tan thành mây khói” khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo bà Theresa Tam, người đứng đầu cơ quan trên, việc dỡ bỏ các biện pháp y tế công cộng sẽ khiến dịch bệnh bùng nhanh và mạnh hơn.

Bà Tam đưa ra cảnh báo trên sau khi các tỉnh Quebec, Alberta và Manitoba dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và cho phép nhiều doanh nghiệp mở cửa trở lại, trong khi tỉnh Ontario cũng nới lỏng các biện pháp bên ngoài khu vực đại đô thị Toronto.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày Canada có thêm 2.886 ca nhiễm mới. Con số này có thể sẽ tăng lên thành 10.000 ca/ngày vào cuối tháng Ba nếu vẫn giữ nguyên các biện pháp hạn chế và vọt lên thành 20.000 ca/ngày nếu dỡ bỏ các biện pháp đang được áp dụng.

Hiện tại Canada đã có hơn 660 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 có nguồn gốc từ Anh vốn không chỉ có khả năng lây lan hơn mà còn khiến bệnh diễn tiến nặng hơn, có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê, tính đến nay đại dịch COVID-19 đã lấy đi sinh mạng của 21.560 người ở Canada trong tổng số 839.603 người nhiễm bệnh./.

Theo TTXVN

Từ khóa: Dịch COVID-19Canadabiến thể mới của virus SARS-CoV-2