Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Đại dịch đã ảnh hưởng đến việc chăm sóc bệnh ung thư ở trẻ em trên toàn thế giới
04/03/2021 16:04
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu, 78% bệnh viện được khảo sát trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020 khẳng định dịch vụ chăm sóc bệnh nhi ung thư đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch.
Ảnh minh họa

Đại dịch Covid đã có tác động tiêu cực đến các dịch vụ điều trị ung thư ở trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo, theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 04/03.

Tiến sĩ Moreira, làm việc tại Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St Jude, một trong những tác giả của nghiên cứu này được xuất bản bởi The Lancet Child and Adolescent Health , nhận xét: “Kết quả của chúng tôi cho thấy đại dịch Covid-19 đã có tác động lớn hơn đến việc chăm sóc ung thư trẻ em trên toàn cầu".

Tiến sĩ cũng nhấn mạnh: “Các trung tâm ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đã bị ảnh hưởng đặc biệt".

Các tác giả của nghiên cứu này đã phỏng vấn 311 chuyên gia y tế làm việc tại 213 cơ sở ở 79 quốc gia (hầu hết các bệnh viện nằm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình). Theo nghiên cứu, hơn ba phần tư (78%) bệnh viện được khảo sát trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020 đảm bảo rằng dịch vụ chăm sóc bệnh nhi ung thư đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Gần một nửa (43%) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mới ít hơn dự kiến ​​(cho thấy rằng ung thư đã bị bỏ sót), và một phần ba (34%) ghi nhận sự gia tăng số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đã từ bỏ điều trị.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 7% các bệnh viện này, chủ yếu ở các nước nghèo, đã đóng cửa hoàn toàn khoa ung thư nhi vào lúc này hay lúc khác, với thời gian đóng cửa trung bình là mười ngày. Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đại dịch Covid đã ảnh hưởng đến việc quản lý vô số bệnh tật trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát này cũng kết luận rằng các bệnh viện thường có thể thích ứng với đại dịch, chẳng hạn bằng cách thiết lập các quy trình mới cho các dịch vụ được coi là thiết yếu, hoặc để giao tiếp với bệnh nhân và gia đình của họ. "Mặc dù đại dịch Covid đã tạo ra những trở ngại mới cho việc chăm sóc bệnh ung thư ở trẻ em, nhưng chúng tôi đã chứng tỏ rằng chúng tôi là một cộng đồng kiên cường và chúng tôi có thể sử dụng một số biện pháp thích nghi do đại dịch áp đặt trong tương lai" , GS Laila Hessissen, từ Bệnh viện Mohammed V khẳng định.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: ung thư