Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch Covid-19: Hàn Quốc ghi nhận có sự lây nhiễm phức tạp ở khu vực thủ đô
15/09/2021 14:22
(HanoiTV) - Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 15/9 cho biết số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày của nước này đã quay lại mốc 2.000 ca sau khi các ca nhiễm mới ở khu vực thủ đô tăng lên mức cao kỷ lục trước kỳ nghỉ lễ Chuseok (Tết Trung thu).
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Số liệu của KDCA cho thấy Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 2.080 ca mắc mới, trong đó có 2.057 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 277.989 ca. Số bệnh nhân COVID-19 nặng trên cả nước là 350 ca, tăng 10 ca so với ngày hôm trước.

Đây là lần đầu tiên sau 6 ngày số ca nhiễm trở lại ngưỡng 2.000 ca và cũng là số ca nhiễm hàng ngày cao thứ 4 kể từ khi đại dịch bùng phát hồi tháng 1/2020. Đến nay Hàn Quốc ghi nhận có 2.380 người tử vong do COVID-19 (tăng thêm 13 trường hợp so với một ngày trước), tỷ lệ tử vong là 0,86%.

Theo KDCA, sự bùng phát các ca lây nhiễm mới gần đây ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), nơi sinh sống của một nửa dân số Hàn Quốc, với số ca nhiễm cao kỷ lục 1.656 ca (chiếm 80% số ca nhiễm trên cả nước), đã làm giảm sút các nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng sở tại.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Seoul xác nhận số ca nhiễm COVID-19 ở đây đã tăng ở mức cao nhất từ trước tới nay khi làn sóng lây nhiễm thứ 4, vốn chủ yếu do biến thể Delta vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Cụ thể, Seoul đã ghi nhận 808 ca nhiễm mới, mức theo ngày cao nhất kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát và cao hơn so với mức 677 ca của ngày 24/8 vừa qua. Đến nay, thành phố Seoul đã có tổng cộng 88.364 trường hợp nhiễm COVID-19 trên tổng số gần 10 triệu dân.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Sohn Young-rae cho biết việc lơ là phòng dịch và người dân di chuyển nhiều là nguyên nhân khiến dịch lan mạnh tại khu vực thủ đô. Các cơ quan y tế Hàn Quốc đặc biệt lo ngại về một đợt bùng phát lây nhiễm mới sau kỳ nghỉ lễ Chuseok kéo dài, khi hàng chục triệu người dự kiến sẽ đi du lịch khắp đất nước.

Trước đó, Thủ tướng Kim Boo-kyum tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc ngày 14/9 đã yêu cầu chính quyền thủ đô Seoul và khu vực lân cận tập trung rà soát công tác phòng dịch trước Tết Trung thu. Ngoài ra, ông Kim Boo-kyum cũng kêu gọi nhân viên làm việc tại những nơi tập trung đông người như chợ đầu mối truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, nhân viên giao hàng và chuyển phát... tuân thủ quy định phòng dịch trong những ngày sát dịp nghỉ lễ.

Về vấn đề tiêm chủng, KDCA cho biết đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 34,58 triệu người, tương đương 67,3% dân số cả nước, được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 20,71 triệu người (khoảng 40% dân số) đã được tiêm phòng đầy đủ. Để dần dần trở lại trạng thái bình thường, KDCA cho biết đang xem xét khả năng mở rộng các lựa chọn điều trị COVID-19 tại nhà cho những bệnh nhân không có triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ trong thời gian tới.

Cùng ngày, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc cho hay tỉnh Phúc Kiến – điểm nóng trong đợt bùng phát mới nhất tại nước này – tiếp tục ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Theo đó, trong ngày 14/9, Trung Quốc đã ghi nhận 50 ca mắc mới trong cộng đồng, giảm nhẹ so với mức 59 ca của ngày trước đó. Toàn bộ số ca này đều ở tỉnh Phúc Kiến, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch mới nhất lên 152 ca. Đợt dịch hiện nay ở Phúc Kiến bắt đầu từ Phủ Điền (Putian) với ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận vào ngày 10/9. Kết quả xét nghiệm ban đầu ở Phủ Điền cho thấy một vài bệnh nhân đã nhiễm biến thể Delta.

Đợt dịch lần này bùng phát trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Trung thu vào tuần tới và kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần, bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 95.413 ca mắc, trong đó số ca tử vong là 4.636 ca./.

Theo TTXVN

Từ khóa: Hàn QuốcCovid-19Trung Quốc