Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Nhóm điều tra của WHO tại Vũ Hán sẽ không công bố kết quả tạm thời
06/03/2021 06:43
(HanoiTV) - Ba tuần sau sứ mệnh khám phá nguồn gốc của virus, nhóm điều tra của WHO thông báo sẽ công bố trong những tuần tới một báo cáo đầy đủ, bao gồm những phát hiện chính.
Ảnh minh họa

Vào tháng Giêng, nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được cử đến Vũ Hán, Trung Quốc để điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, cuối cùng đã quyết định không công bố những phát hiện tạm thời của mình, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 05/03.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về các điều kiện tiếp cận mà Bắc Kinh đưa ra cho các chuyên gia của WHO trong quá trình điều tra.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 12/2 thông báo rằng nhóm chuyên gia sẽ nhanh chóng công bố một báo cáo tạm thời tóm tắt ngắn gọn công việc nghiên cứu của họ ở Trung Quốc, kéo dài một tháng, trước khi có một báo cáo toàn diện hơn dự kiến ​​vài tuần sau đó.

Nhưng báo cáo tạm thời này vẫn đang chờ xử lý, sau hơn ba tuần sau khi kết thúc nhiệm vụ của họ.

WHO hiện có kế hoạch công bố trong những tuần tới một báo cáo đầy đủ sẽ bao gồm các kết luận chính, theo phát ngôn viên của tổ chức này.

Tại cuộc họp báo hôm 05/03, phát ngôn viên ngoại giao Mỹ Ned Price đã kêu gọi Bắc Kinh thể hiện "sự minh bạch".

Các chuyên gia dường như đã loại trừ khả năng virus có thể đã thoát khỏi Viện Virus học ở Vũ Hán, như chính quyền Trump tuyên bố. Trong một cuộc họp báo khi kết thúc nhiệm vụ, họ coi đó là một giả thuyết "rất khó xảy ra" . Tuy nhiên, Tổng giám đốc của WHO ngay sau đó đã đính chính bằng cách khẳng định rằng "tất cả các giả định vẫn còn trên bàn" để giải thích nguồn gốc của đại dịch.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: WHOVũ Hán